NGHỆ THUẬT KỂ CHUYỆN THƯƠNG HIỆU ẤN TƯỢNG

Một thương hiệu khi làm truyền thông không chỉ để quảng bá hình ảnh hay sản phẩm của mình, mà cần phải có một câu chuyện lôi cuốn để tạo sức hút đến với công chúng và khách hàng.
Tuy nhiên, để kể một câu chuyện thương hiệu hấp dẫn là cả một quá trình nghệ thuật, đòi hỏi bạn phải có những bí quyết cần thiết.

Ngày nay, một thương hiệu khi làm truyền thông sẽ không đi theo kiểu đánh bóng và phô trương bản thân bằng khá gượng gạo như trước nữa. Thay vào đó, thương hiệu sẽ hướng đến những câu chuyện thực tế mà thú vị, tạo sự thích thú cho công chúng song vẫn khéo léo lồng ghép được hình ảnh của mình.

Dưới thời đại nhu cầu hướng đến xã hội của công chúng và khách hàng đang phát triển, một câu chuyện chạm đến trái tim của khách hàng sẽ giúp cho thương hiệu có thể tiến xa hơn, dễ dàng vươn đến thành công.

Dưới đây là một số bí quyết cơ bản để tạo nên một câu chuyện ấn tượng.

KỂ THÔI CHƯA ĐỦ, HÃY CHỨNG MINH

Trong một câu chuyện kể, nếu người kể (thương hiệu) chỉ cho người nghe (khách hàng, công chúng) được biết (qua việc kể) thôi thì sẽ chẳng có gì thú vị. Cần phải khéo léo tạo sự liên hệ giữa câu chuyện và thực tế theo một cách tự nhiên nhất, nói cách khác, chúng ta phải chứng minh tính đúng đắn cho câu chuyện của mình.

Chúng ta có thể học hỏi từ câu chuyện của DOVE, một thương hiệu nổi tiếng về các sản hẩm chăm sóc tóc. Trong tất cả những câu chuyện về thương hiệu này, có một đoạn clip rất ấn tượng mang tên “Real beauty sketches”.

Khi xem clip, chúng ta sẽ thấy mỗi phụ nữ tự mô tả về chân dung của mình và chân dung của họ phát họa theo đúng với những gì đã mô tả. Sau đó, sẽ có một người khác mô tả về họ, dĩ nhiên một chân dung khác của họ cũng sẽ được họa vẽ ra.

Cuối cùng, những người phụ nữ đó được sẽ chiêm ngưỡng 2 bức tranh nói về mình. Kết quả là tất cả họ đều rất sốc khi nhìn thấy mình trong hai góc nhìn hoàn toàn khác biệt. Điều này đã cho thấy một thực tế rằng chính phụ nữ cũng không biết mình đẹp thế nào.

Qua đó, Dove đã truyền tải một thông điệp rất mạnh mẽ đối với phái nữ: hãy biết yêu bản thân và trân trọng những gì mình có, đừng bao giờ cảm thấy tự ti về vẻ bề ngoài.

NHẬN THỨC KHÁCH HÀNG – MỤC TIÊU CHỦ CHỐT

Một bước quan trọng trong việc xây dựng câu chuyện thương hiệu: bạn hãy tìm hiểu xem khách hàng mục tiêu của mình thuộc nhóm đối tượng nào, có tâm lý ra sao. Nếu bạn đang hướng về nhiều đối tượng, hãy cố gắng tìm ra điểm chung của họ.
Khi bạn hoàn thành bước trên, bạn có thể tạo ra một câu chuyện để giúp khách hàng và đối tượng mục tiêu có nhận thức rõ ràng hơn, hoặc là thay đổi nhận thức của họ.

Bàn về điểm này, bạn hãy xem qua clip “Dad & Papa” của Honey Maid, một thương hiệu về bánh cũng khá nổi tiếng trên thế giới.
Trong clip này, chúng ta sẽ có cái nhìn thoáng qua về cuộc sống của ba gia đình: một cặp đồng tính cùng trẻ em, một người cha đơn thân và một người cha quân nhân.

Mỗi gia đình là một đoạn phim ngắn và không có sự khác nhau khi bạn xem bất kì đoạn phim nào. Dù có là ai thì cũng cần có sự yêu thương và mối liên kết với gia đình, hãy trân quý và dành cho nhau những điều này nhiều hơn nữa.

XÂY DỰNG CÂU CHUYỆN TỪ CON NGƯỜI

Khách hàng sẽ an tâm hơn khi mua những sản phẩm của thương hiệu mà họ cảm thấy gắn bó với cuộc sống. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng những câu chuyện của khách hàng hiện tại để tạo sự thu hút đối với khách hàng mới.

Series “Worn Wear” của hãng đồ Patagonia chính là ví dụ rõ ràng nhất. Loạt phim tài liệu gồm hai phần kể về câu chuyện của 7 nhà thám hiểm đều sử dụng đồ mang thương hiệu của Patagonia và những sản phẩm này đã trở thành một phần cuộc sống của họ trong suốt chuyến thám hiểm. Cách kể chuyện này vừa làm khán giả chú ý đến những sản phẩm quần áo, song hình ảnh nhân vật vẫn không bị lu mờ.

LỢI ÍCH VỚI ĐỐI VỚI KHÁCH HÀNG CẦN ĐƯỢC LÀM NỔI BẬT

Chiến dịch “A Career Outside Football” là một tất gương xứng đáng để bạn học hỏi. Nội dung clip kể về câu chuyện một cầu thủ bóng đá vừa tốt nghiệp đại học, vừa đi “phượt” vòng quanh thế giới, lại vừa chăm sóc cho người mẹ đang mắc bệnh ung thư và còn nuôi một cậu con trai.

Không chỉ là truyện cảm hứng, câu chuyện còn cho thấy lợi ích khi tham gia một trường đại học trực tuyến: bạn có thể hoàn thành chương trình học mà vẫn có thời gian cho sở thích cá nhân và những công việc quan trọng khác trong cuộc đời.

Với một môi trường cạnh tranh đầy khắc nghiệt như hiện nay, để thông điệp của  một thương hiệu được khách hàng và công chúng đón nhận là điều vô cùng khó khăn. Nhưng nếu làm được, đó sẽ là một chiến thắng rất lớn cho thương hiệu của bạn, hãy kể cho mọi người một câu chuyện hay và thật nhé.