HAI NĂM NỮA BLOCKCHAIN SẼ LÀ MỘT TRONG 10 CÔNG NGHỆ DẪN ĐẦU THẾ GIỚI, VÌ SAO?

Từ khóa BLOCKCHAIN thật sự là một từ khóa hot. Tại Việt Nam, với xu thế đang kêu gọi cuộc CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0, những gì liên quan đến công nghệ Blockchain đã được bàn tán sôi nổi, từ trong nhà ra ngoài ngõ, suốt từ đầu năm đến nay.

Khá thú vị, hầu hết những người quan tâm đến công nghệ BLOCKCHAIN đều cho rằng, chỉ khoảng 2 năm nữa thì công nghệ này sẽ là một trong 10 công nghệ dẫn đầu thế giới, làm thay đổi căn bản kinh tế nhiều quốc gia, giữ vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Công nghệ blockchain được ứng dụng trong nhiều ngành

BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Gần đây, tại nhiều cuộc hội thảo đã nói đến Blockchain và những định nghĩa liên quan đến nó thật rõ ràng và dễ hiểu. Trước đây, mọi thứ thật mù mờ, nhất là khi thị trường đồng tiền ảo (tiền số) Bitcoin chạy trên nền tảng Blockchain khiến người ta nghĩ nhiều theo hướng nền tảng của các đồng tiền số. Nhưng thực tế không chỉ có vậy.

Ông Vũ Mạnh Hoàng, đến từ Công ty IBM Việt Nam, cho biết Blockchain là công nghệ chuỗi khối chạy trên nền dịch vụ công nghệ điện toán đám mây, được áp dụng trên thế giới từ năm 2015 và đang dần phổ biến tại Việt Nam.

Dòng người tham gia sự kiện “Blockchain Festival Vietnam” 

Mới đây, trong 2 ngày 24 và 25-5 tại TPHCM đã diễn ra sự kiện“Blockchain Festival Vietnam”  được nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ này tham gia và những bài phát biểu tại đây đã gây nên sự chú ý rất lớn

Huobi,một trong những nhà cung cấp dịch vụ tài chính trong lĩnh vực Blockchain, đã đứng ra tổ chức sự kiện này. Một công nghệ mới thật sự gây sốt và đang tác động rất lớn đến cuộc sống hàng ngày, vì thế Huobi cho biết họ đang nỗ lực kết nối những chuyên gia hàng đầu trong công nghệ Blockchain tại Việt Nam và thế giới.

Liên quan đến công nghệ Blockchain, vào cuối tháng 4 vừa qua Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã thành lập chi hội Blockchain.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, nhận định rằng Blockchain với sức ảnh hưởng của nó sẽ khuấy động các công ty Việt Nam trong tương lai và việc thành lập chi hội Blockchain là điều rất cần thiết.

Ông Nguyễn Thanh Hưng kỳ vọng, ngay lúc này việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain trong các hoạt động kinh tế là con đường để các doanh nghiệp Việt Nam đi đến thành công và thịnh vượng.

RẦM RỘ CÁC HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN ĐẾN BLOCKCHAIN

Không cần phải nói, vào lúc này Blockchain trở nên “thời sự” như thế thì các hoạt động hội thảo hay tọa đàm liên quan đến vấn đề này đếu thu hút chú ý và người người náo nức tham gia. Sự kiện 2 ngày Festival vừa qua là một minh chứng. Tới đây, chính Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam sẽ tổ chức cuộc hội thảo “BLOCKCHAIN: TỪ CÔNG NGHỆ TỚI CHÍNH SÁCH” ở  Hà Nội vào ngày 8-6 tới đây.

HOẠT ĐỘNG CỦA CHI HỘI BLOCKCHAIN:

Nhân dịp này, Chi hội Blockchain của Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam cũng sẽ ra mắt. Chi hội này tới đây đảm nhận các công tác tư vấn, đại diện các doanh nghiệp đưa ra các ý kiến phản biện các chính sách và quy định mới của pháp luật có liên quan, nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ Blockchain vào hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến.

Ngoài ra, chi hội còn chịu trách nhiệm phối hợp với các cơ sở tổ chức các CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO nhằm phát triển nguồn nhân lực cho các lĩnh vực nghiên cứu và làm các ứng dụng từ công nghệ Blockchain. Đồng thời, Chi hội cũng sẽ hỗ trợ thanh niên, sinh viên khởi nghiệp trong các lĩnh vực có liên quan tới ứng dụng và phát triển Blockchain.

HOẠT ĐỘNG CỦA INFINITY BLOCKCHAIN LABS:

Các thành viên của Infinity Blockchain Lab

Không kém phần chịu thua, trước đó một CLB Blockchain trực thuộc INFINITY BLOCKCHAIN LABS – một công ty nghiên cứu và phát triển các dịch vụ công nghệ trung gian và điều tiết (RegTech) áp dụng công nghệ Blockchain và hỗ trợ những dự án Blockchain mới mở – cũng đã được thành lập.

CLB này hướng tới việc tạo dựng nền tảng kiến thức và nhân rộng sự ảnh hưởng tích cực của việc ứng dụng Blockchain.

INFINITY BLOCKCHAIN LABS cũng thông tin rộng rãi rằng đã có kế hoạch đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong việc nghiên cứu và phát triển Blockchain. Đầu đầu tháng 3 vừa qua Infinity Blockchain Labs và Lina đã tổ chức “TUẦN LỄ BLOCKCHAIN VIỆT NAM” với hơn 2.500 khách tham dự từ các nước trên thế giới.

Sự kiện này đã cung cấp cái nhìn toàn cảnh về Blockchain, từ hiện trạng các chính sách, ứng dụng và tác động của Blockchain vào các ngành công nghiệp.

HOẠT ĐỘNG CỦA NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM:

Khá nhiều người quan tâm rằng trong bối cảnh người người nhà nhà nói về Blockchain thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ làm gì. Đây là điều rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang hình thành nhiều sàn giao dịch tiền số, mới đây đã có sàn sập khiến hàng ngàn người mất tiền.

Đồng thời, mấy hôm nay đồng Bitcoin lao dốc vì Chính phủ Mỹ bắt đầu kiểm soát chặt chẽ thị trường tiền ảo. Theo đó, Chính phủ Mỹ sẽ điều tra tập trung vào các hành vi bất hợp pháp có thể ảnh hưởng đến giá cả, chẳng hạn như làm ngập thị trường với các lệnh mua – bán giả để lừa người giao dịch bán hoặc mua.

Ngoài ra, lo ngại một thế lực “ẩn danh” thao túng nhiều nước trong đó có Nhật Bản, Philippines tích cực quản lý sàn giao dịch tiền ảo. Do vậy, không chỉ Bitcoin mà những đồng tiền kỹ thuật số khác cũng có một tuần giao dịch thất bại khi giá trị liên tục đi xuống như đồng Ethereum giảm 5,32% còn 584 USD, đồng Ripple giảm 4,74% còn 0,625 USD.

Vào ngày hôm nay 28/5, một số nhận định cho rằng Bitcoin có thể mất giá trị và về bằng 0 vì thái độ của Tổng thống Mỹ với Triều Tiên khiến người ta gia tăng mua vàng; nhưng ông lớn trong ngành tuyền thông như Facebook và Google cho biết không cho phép quảng cáo đồng tiền ảo này…

Mặc dù vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng công nghệ BLOCKCHAIN là điển hình của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với khả năng có thể thay đổi cơ bản ngành dịch vụ ngân hàng – tài chính trong những năm sắp tới.

Trong tháng 4/2018 vừa qua, đã có một cuộc hội thảo diễn ra trong hai ngày về công nghệ Blockchain do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Á châu cùng tổ chức.

VIỆT NAM CÓ NHIỀU TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN BLOCKCHAIN

Giới chuyên gia cho rằng nhìn vào tần suất các sự kiện lớn nhỏ về Blockchain trong suốt mấy tháng qua cũng đủ thấy được sức nóng của Blockchain đối với giới công nghệ Việt như thế nào.

Rõ ràng, Việt Nam được xem là quốc gia có tiềm năng trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển Blockchain trên phạm vi toàn cầu.

Ông Kimble Ngo, nhà sáng lập Amp Marketing Blockchain, tại sự kiện “Tuần lễ Blockchain Việt Nam” cho biết, ông đánh giá cao tiềm năng về một hệ sinh thái Blockchain ở Việt Nam. Với một đội ngũ công nghệ nhanh nhạy với cái mới và sự có mặt rất nhanh chóng của giới đầu tư, Việt Nam hội đủ các yếu tố chính để trở thành lá cờ đầu về Blockchain trong khu vực.

Còn Mitchell Phạm, người đồng sáng lập công ty cung ứng các giải pháp công nghệ Blockchain Smart Links Swiss và Lina.Rewiew, cho rằng hệ sinh thái dựa trên nền tảng Blockchain tại Việt Nam có nhiều lợi thế nhờ có nhiều tài năng về toán và khoa học.

Theo ông này, việc tận dụng đúng nguồn nhân lực trẻ và tài năng này sẽ giúp Việt Nam trở thành nhà cung cấp công nghệ Blockchain cho thế giới. “Đây là thời điểm phát triển mạnh mẽ của Blockchain trên toàn thế giới và tại Việt Nam – nơi có nhiều đội ngũ kỹ sư trẻ tài năng sẵn sàng đón nhận Blockchain. Ngoài ra, Việt Nam còn nổi lên là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, trung bình 6-7% mỗi năm cũng như có hơn 40% dân số dưới 24 tuổi”, ông Mitchell Phạm khẳng định.

Bà Lynn Hoàng – Giám đốc quản các dự án của Infinity Blockchain Labs

Bà Lynn Hoàng, Giám đốc quản lý các dự án của Infinity Blockchain Labs, đánh giá một trong những lợi thế hàng đầu của Việt Nam khi áp dụng công nghệ Blockchain là giá thành sản xuất rất cạnh tranh do giá nhân công rẻ hơn so với nhiều nước khác.

Theo bà Lynn Hoàng, số lượng kỹ sư lành nghề của Việt Nam cũng đang tăng lên đáng kể. Có hơn 290 trường đại học ở Việt Nam đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin với khoảng 40.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm.

Hiện tại, khi nói về các trung tâm Blockchain, người ta đã kể về Thung lũng Silicon ở Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc… và Việt Nam đang nổi lên đáng chú ý.

“Yếu tố chủ chốt để phát triển thành công công nghệ Blockchain là phải xây dựng được cơ cấu chính sách sáng suốt. Vì Blockchain vẫn còn là một dạng công nghệ mới nên nhiều doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với tình trạng mơ hồ khi đối mặt với các luật có liên quan như Luật Sở hữu trí tuệ cũng như các quy định hiện hành. Một cơ cấu chính sách tốt sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường hoạt động và bảo vệ khách hàng tối ưu hơn”, bà Lynn Hoàng nói.