ỨNG DỤNG RỘNG RÃI BLOCKCHAIN TẠI VIỆT NAM ĐỂ TĂNG TỐC PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ BỀN VỮNG

 

Blockchain đang là vấn đề rất nóng. Blockchain không phải chỉ để phát triển tiền ảo (tiền số) như nhiều người nghĩ thế trong thời gian qua. Thật sự Blockchain là nền tảng để phát triển các ngành công nghiệp bậc cao trên môi trường thế giới phẳng bởi đám mây điện toán…

XÓA HIỂU LẦM BLOCKCHAIN TỪ ẤN TƯỢNG XẤU VỀ NHỮNG SÀN TIỀN ẢO

Trong ngày hôm qua, đồng Bitcoin đã giảm 200 USD, có khả năng xuyên thủng ngưỡng 7000 USD/Bitcoin. Trước đó, đồng tiền này đã mất 100 USD và hiện nay chưa có cơ sở nào để thấy có thể tăng lên.

Sau một thời gian các nhà đầu tư háo hức với đồng tiền số và rất nhiều sàn giao dịch tiền số được mở ra như nấm, thì không khí mấy hôm gần đây đã chựng lại. Một số nhà đầu tư bắt đầu bán tháo, nhiều đồng tiền số giảm tới 40%. Trên mạng xã hội Facebook, nhiều group chuyên đề về tiền ảo và nhiều hot FBker thường live stream nói chuyện và chào bán tiền ảo cùng đang nỗ lực củng cố tinh thần các nhà đầu tư.

        Thị trường Bitcoin đang bị hiểu nhầm bởi những thông tin tiêu cực

Thực sự, thị trường tiền ảo liên tục đón nhận những thông tin tiêu cực khi vừa bị điều tra tại Mỹ, vừa bị cảnh cáo giao dịch tại Singapore. Đặc biệt, tại Singapore mới đây cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã cảnh cáo 8 sàn giao dịch tiền ảo và cấm giao dịch các token kỹ thuật số dưới hình thức chứng khoán hoặc hợp đồng tương lai mà chưa được MAS cấp phép.

MAS nhấn mạnh rằng, nếu các đồng tiền kỹ thuật số tồn tại dưới hình thức chứng khoán hoặc hợp đồng tương lai, các sàn tiền ảo phải ngay lập tức dừng giao dịch các token kỹ thuật số này cho đến khi được MAS cấp phép.

Vì sao như thế? Một lãnh đạo của MAS cho biết: “Số lượng các sàn giao dịch tiền ảo và các đợt phát hành tiền ảo tại Singapore ngày càng gia tăng. Chúng tôi không thấy sự cần thiết phải hạn chế nếu đó là những doanh nghiệp hoạt động thật sự”.

Thế nhưng sự thể lại khá rối rắm. “MAS cho rằng các nhà phát hành ICO đã vi phạm Đạo luật Chứng khoán và Hợp đồng tương lai (SFA) do các token đại diện quyền sở hữu vốn trong một công ty, do đó sẽ được xem là chứng khoán theo đạo luật SFA”, MAS cho biết.

Còn ở Việt Nam, các “nhà đầu tư” tiền ảo trên mạng xã hội Facebook vừa chứng kiến sự kiện một cô gái gặp sự cố với 500 triệu đồng vì kinh doanh tiền ảo với một giao dịch trên mạng, sau đó nhờ áp lực truy tìm của cộng đồng này mà đã thu lại được một phần.

Cách đây một tuần, nhiều trang mạng liên quan tiền ảo và nhóm giao dịch crypto đăng cảnh báo lừa đảo crypto đối với một “chuyên gia đào tạo và trade crypto” từ một nạn nhân nữ. Theo tố cáo của nữ nạn nhân có nick Thanh BCT vào đầu tháng 5/2018 thì vào ngày 19/12/2017 số btc tại thời điểm giao dịch là : 1,153b x 434.000.000 đồng = 500.500.000 đồng.

Sau khi chuyên gia này xác nhận đã nhận được tiền thì đã nêu nhiều lý do như sàn bị full hạn mức và tài khoản nó chưa verify không chuyển được btc nên nạn nhân. Ngày hôm sau số BCT này cũng không được chuyển cho nạn nhân, trong btc xuống còn 300tr/btc thì nạn nhân báo huỷ giao dịch và yêu cầu hoàn trả lại tiền. Tuy nhiên chuyên gia này lấy lý do là cho bố mẹ nó số tiền đó để xây nhà rồi nên tạm thời chưa thể trả lại được.

Cho đến tận ngày 2/5/2018 nạn nhân này chưa nhận được 1 đồng nào, mặc dù sau nhiều lần khuất và nói không có khả năng trả, nạn nhân đồng ý cho chuyên gia ký xác nhận nợ tiền và trả dần.

Bạn gái này đã cảnh báo những dấu hiệu cho mọi người cảnh giác chuyên gia này có thu nhập từ việc đi đào tạo trade với cái xe mazda 3 làm màu mè và phông màn dữ dằn; luôn khoe khoang mỗi tháng có thể kiếm được 100 triệu đồng. Khi không trả tiền bạn nữ nạn nhân này, chuyên gia này còn lên giọng là giao dịch btc không được pháp luật bảo vệ, nếu nạn nhân có đưa ra pháp luật thì chuyên gia này có quan hệ ông nọ, bà kia nên nó không sợ.

Những tình tiết cảnh tỉnh người chơi tiền ảo khi gặp người có chủ đích lừa đảo đó là:

– Biết nạn nhân tin tưởng và luôn giục chuyển tiền cho kẻ lừa đảo trước.

– Sau đó kẻ lừa đảo nói lý do không chuyển được do sàn, verify các kiểu… Bản kẻ lừa đảo đi dạy người ta trade thì đó là người hiểu và rõ nhất việc chuyển btc từ sàn đi nó như thế nào ???

– Hẹn nạn nhân hôm sau và hôm sau nữa… bất tận.

– Kẻ lừa đảo có thể doạ nạn nhân là pháp luật ko bảo vệ các giao dịch liên quan đến Bitcoin, có quan hệ lớn… để đe dọa.

– Kẻ lừa đảo tắt máy và dần dần đổi số liên lạc.

Những vấn đề có thể khiến nhiều người lo ngại nhưng tiền ảo hay còn gọi là đồng tiền số hiện nay nhiều nước cũng đang quan tâm. Mặc dù vậy, nền tảng Blockchain cho đồng tiền số thì cũng là nền tảng để phát triển nhiều ngành công nghiệp khác, giúp cho các nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững hơn.

KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN RẤT RỘNG RÃI VỚI CHI PHÍ THẤP GIÚP PHÁT TRIỂN NỀN KINH TẾ SỐ 4.0

Trên thực tế, có không ít người (ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài) vẫn cho rằng Blockchain chỉ có thể ứng dụng trong lĩnh vực tài chính và đồng nhất Blockchain với tiền ảo. Các thông tin trên báo chí, mạng xã hội, tạo cảm giác như thế.

Tuy nhiên, tại cuộc hội thảo BLOCKCHAIN: TỪ CÔNG NGHỆ ĐẾN CHÍNH SÁCH chi hội Blockchain đã đưa ra nhiều thông tin hữu ích để TRUYỀN ĐI THÔNG ĐIỆP đây là công nghệ có thể ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như tài chính, nông nghiệp, vận tải…

Chi hội Blockchain cũng khuyến nghị Việt Nam cần nhanh chóng thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Blockchain vào các lĩnh vực kinh tế bởi đây là một công nghệ nền tảng giúp phát triển nền kinh tế số.

Khảo sát nhiều thông tin cho thấy, CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN gồm HAI ĐẶC TÍNH CƠ BẢN là LƯU TRỮ THÔNG TIN (Blockchain 1.0) và HỢP ĐỒNG THÔNG MINH(Blockchain 2.0).

Một chuyên gia cho rằng, đến giai đoạn các chính phủ THỪA NHẬN TIỀN ĐIỆN TỬ là sản phẩm thành công nhất ra đời từ công nghệ chuỗi khối Blockchain.

Tất nhiên hiện nay nhiều người dựa trên những điểm phát triển nổi bật trong tương lai ấy gắn với Blockchain ở hiện tại, nên dẫn đến việc đánh đồng Blockchain là công nghệ tiền ảo. Thực tế, công nghệ Blockchain còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, như nông – lâm nghiệp, giáo dục, chính phủ điện tử, dịch vụ tài chính…

Chẳng hạn, Blockchain ứng dụng trong nông nghiệp sẽ giúp truy xuất thông tin (truy nguyên nguồn gốc). Người trồng trọt thì sẽ biết sản phẩm nông nghiệp của mình bán tại đâu, giá bao nhiêu, đi qua mấy kênh trước khi đến được tay của người tiêu dùng… Trong khi đó, nhờ công nghệ Blockchain mà người mua cũng có thể kiểm tra được nguồn gốc rau, được trồng theo phương thức gì…

Hoặc trong giáo dục hay quản trị doanh nghiệp, nhà trường hoặc nhà tuyển dụng có thể truy xuất được lịch sử học tập ứng viên với mã ID trên bằng cấp, tránh nạn bằng giả.

Ông Nguyễn Hùng Nguyên,  Giám đốc Công nghệ Thông tin của Tổng Công ty Napas

Ông Nguyễn Hùng Nguyên, Giám đốc Công nghệ Thông tin của Tổng Công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam Napas, đã phát biểu trong hội thảo nêu rõ đơn vị này đã ứng dụng Blockchain có hiệu quả trong lĩnh vực thanh toán. Ông Nguyên cho biết, trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn khiến lĩnh vực thanh toán gần như sẽ phải là ngành nghề truyền thống đầu tiên ứng dụng công nghệ này vì tính nhanh chóng và chi phí rẻ.

Thực tế là Việt Nam đang có nhiều lợi thế trong việc tiếp nhận và ứng dụng Blockchain nhờ không có quá nhiều cơ sở hạ tầng cũ – thứ mà sẽ cản bước ta thử nghiệm cái mới. Trong rất nhiều lĩnh vực liên quan thủ tục hành chính hiện nay còn nhiều tồn đọng thì sẽ được giải quyết rốt ráo nếu chúng ta sử dụng công nghệ Blockchain.

Cũng trên quan điểm này, ông Vương Quang Long, Giám đốc TomoChain – một doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain – cho biết, Blockchain có tính tự động hóa cao, do vậy có thể giảm chi phí cho máy chủ và vận hành. Theo đó, tất cả nghiệp vụ được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh, giúp giảm thiểu sự sai sót và giảm thiểu tổng chi phí cho doanh nghiệp.

Có thể nói, đây là một trong những xu hướng lớn về phát triển toàn cầu trong tương lai, loại bỏ những đơn vị trung gian trong việc quản lý và vận hành những nền tảng công nghệ. Các chuyên gia còn cho rằng, ngay cả các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh truyền thống cũng có thể tích hợp các ứng dụng Blockchain để giải quyết từng phần những vấn đề về khâu vận hành trung gian, quản lý, chăm sóc khách hàng, làm thẻ tích điểm…

Nhiều người tham dự hội thảo cũng chú ý đến phát biểu khái quát của đại diện IBM Việt Nam về khả năng ứng dụng rộng rãi của công nghệ Blockchain: Blockchain là công nghệ nền tảng cho phép các ứng dụng phần mềm chạy trên nó, nhờ đó mà giao dịch dữ liệu được chia đều cho các điểm. Mỗi đơn vị đều đưa dữ liệu lên nhưng mỗi người trong đơn vị chỉ quản lý và cập nhật một phần thông tin, không ai kiểm soát được toàn bộ thông tin dữ liệu.

Nói một cách khác là công nghệ Blockchain giải quyết vấn đề một cách rõ ràng, minh bạch bởi dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực trên nền tảng điện toán đám mây và rất dễ tiếp cận. Có điều thú vị là để sử dụng Blockchain, một doanh nghiệp lúc đầu có thể xây dựng mảng nhỏ chỉ 5-7 người sử dụng, sau mở rộng đến hàng trăm hoặc hàng nghìn người sử dụng tùy theo nhu cầu.