NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ TRONG KHỞI NGHIỆP: ĐỪNG ẢO TƯỞNG VỀ THÀNH CÔNG NHANH CHÓNG

Nhiều startup trẻ thường có tư tưởng muốn thành công nhanh chóng và lo sợ khi đối diện với thất bại. Tuy nhiên xét từ thực tế chung, trong quá trình khởi nghiệp gần như không có hai từ “dễ dàng” và “nhanh chóng”.

Con đường khởi nghiệp vốn không bằng phẳng

Kinh doanh là một trong những lĩnh vực hấp dẫn thu hút nhiều người, đặc biệt là người trẻ. Điều này xuất phát từ rất nhiều lý do, nhưng nhiều nhất trong số đó có lẽ là ước mơ làm giàu.

Tuy nhiên, con đường khởi nghiệp vốn không hề bằng phẳng. Để vững bước trên con đường này, bạn phải có cái nhìn thực tế và toàn diện. Dưới đây là những điều bạn cần ghi nhớ để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

THẤT BẠI – ĐẶC SẢN CỦA MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP

Trong kinh doanh, thất bại được xem là yếu tố thường tình, đặc biệt là trong quá trình khởi nghiệp. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng tỉ lệ startup từng thất bại lên đến 90% qua các năm. Điều đó cho thấy rằng việc thành lập ý tưởng khởi nghiệp là không hề dễ dàng.

Người ta có thể không cần những ý tưởng mới mẻ, hấp dẫn hay khả năng lợi nhuận tức thời… quan trọng là chúng có được thực hiện đúng thời điểm hay không. Tiếp theo, bạn sẽ phải đưa ra những cách thức để thực hiện và duy trì chúng. Đây quả thực là việc rất khó nên chuyện thất bại cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Điều nguy hiểm là khi bạn tự tin vào ý tưởng kinh doanh của mình một cách thái quá. Cho dù bạn có đủ kiến thức và năng lực cơ bản của một doanh nhân, nhưng như vậy cũng không đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp những thất bại đau đớn.

CHUYỆN THÀNH CÔNG NHANH CHÓNG CHỈ LÀ NGOẠI LỆ

Những thành công của Bill Gates hay Mark Zuckerberg chỉ là trường hợp ngoại lệ

Nhiều startup trẻ tuổi thường có xu hướng dõi theo các câu chuyện về sự thành công nhanh chóng của những người nổi tiếng có thể gọi là “siêu sao” như Bill Gates hay Mark Zuckerberg và mong muốn được như họ. Đôi khi, những câu chuyện này còn được một vài phương tiện truyền thông thổi phồng một cách quá mức, khiến cho không ít người tin rằng câu chuyện làm giàu một đêm là hoàn toàn khả thi.

Bạn phải chấp nhận một sự thật rằng, để thực hiện ước mơ tỷ phú, bạn sẽ phải nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đôi khi là cả đau khổ. Chỉ khi bạn sẵn sàng vượt qua những điều này, bạn mới có khả năng đến được đích. Đây không phải là chuyện của một hai năm, mà phải cần rất nhiều năm để thực hiện. Những thành công của Bill Gates hay Mark Zuckerberg chỉ là trường hợp ngoại lệ.

NHỮNG BIẾN CỐ KHÓ LƯỜNG LUÔN XUẤT HIỆN

Xã hội luôn có sự thay đổi, và môi trường kinh doanh cũng vậy. Cho dù bạn có xây dựng một bản kế hoạch chi tiết và thực tế đến đâu, vẫn không thể tránh được những chuyện ngoài dự kiến sẽ xảy ra. Một đối thủ mới xuất hiện hay một công nghệ mới ra mắt sẽ có thể làm khách hàng thay đổi góc nhìn về bạn.

Trước tình hình đó, chính bạn cũng cần có sự thay đổi để tốt hơn , tức là cải tiến bản thân. Nếu không sẵn sàng cho điều này, bạn sẽ bị bỏ lại rất xa.

MUỐN ĐIỀU HÀNH DOANH NGHIỆP PHẢI MẤT NHIỀU CHI PHÍ

Muốn điều hành doanh nghiệp phải bỏ rất nhiều vốn

Kinh doanh muốn có lời thì phải bỏ vốn. Bạn phải bỏ ra một khoảng không nhỏ để chi cho những thứ như nguyên liệu, điện nước, thiết bị… đặc biệt là tiền lương hoặc tiền thuê nhân công; cũng không thể không nhắc đến những chi phí phát sinh như thuế, bảo hiểm hay các vụ kiện tụng, tranh chấp. Đó là chưa tính đến hiệu quả kinh doanh, nếu doanh nghiệp của bạn thành công, bạn có thể thu được một khoản lời, nhưng nếu bạn thất bại thì bạn sẽ mất hết vốn liếng, có khi còn lâm vào tình cảnh nợ nần.

Do đó, nếu muốn điều hành một doanh nghiệp, bạn cần cân nhắc khả năng kinh doanh và tài chính của mình có thể thực hiện được hay không. Tránh để bản thân rơi vào tình trạng thiếu thốn.

LỢI NHUẬN CAO KHÔNG QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH CÔNG

Lợi nhuận cao có thể là một kết quả của sự thành công, nhưng nó chỉ mang tính nhất thời mà thôi. Muốn duy trì sự thành công cũng như nguồn lợi lâu dài, bạn vẫn cần những kỹ năng về kinh doanh, quản lý tài chính, đặc biệt là một tầm nhìn chiến lược sâu rộng. Công ty của bạn có thể kiếm được tiền tỷ trong nhiều năm, song chỉ cần một quyết định sai lầm, số tiền ấy cũng sẽ mất đi nhanh chóng.

Vì vậy, dù lợi nhuận có cao đến mức nào đi nữa thì trong quá trình kinh doanh, khởi nghiệp, bạn vẫn cần có sự tập trung cao độ, cùng với đó là sự tiết kiệm và đầu tư thông minh, hướng đến sự thành công bền vững và lâu dài.

TÀI SẢN KHÔNG CHỈ TÍCH QUA MỘT NGUỒN

Các doanh nhân thường kiếm tiền trên rất nhiều nguồn

Đây là sự thật mà bạn nên biết và ghi nhớ. Muốn trở thành tỷ phú trong kinh doanh, bạn phải làm nhiều việc và kiếm tiền trên nhiều nguồn, điều mà những doanh nhân thường phải làm. Sau khi kiếm được một khoản tiền khá lớn, đa phần các doanh nhân lại chi cho những nguồn khác như cổ phiếu, bất động sản, thậm chí còn có thể lập một dự án startup khác. Điều này sẽ giúp họ tối đa hóa nguồn tài chính của mình.

Chung quy lại rằng, khởi nghiệp chưa bao giờ là việc đơn giản, đôi khi còn mang đến những rủi ro và bi kịch. Mặc dù vậy, sự xuất sắc trong ý tưởng và sự kiên định trong ý chí sẽ giúp bạn vững vàng hơn trước mọi trở ngại để tìm được đường đi đúng đắn cho sự nghiệp của mình.

Việc kinh doanh chưa chắc đã biến bạn thành tỷ phú như một số người. Nhưng chí ít thì nó cũng mang lại cho bạn một cuộc sống tốt, mang lại cảm giác hài lòng , đôi khi là niềm tự hào, khi bạn có thể sống tự lập và làm chủ bản thân.

THANH TỊNH