Nga đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về nghi vấn chương trình sinh học MỸ tại UKRAINE

Theo hãng tin Reuters của Anh, các nguồn tin ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ triệu tập một cuộc họp theo đề nghị của Nga, thảo luận những cáo buộc của Moskva về các chương trình sinh học của Mỹ tại Ukraine. Cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào sáng ngày 11/3 (giờ Mỹ).

Gần 2 triệu người Ukraine đã rời khỏi đất nước vì các cuộc giao tranh đẫm máu của Nga và Ukraine 

Trên tài khoản Twitter, Phó đại diện Thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ Dmitry Polyansky cho biết, phái đoàn Nga đã yêu cầu HĐBA nhóm họp trong ngày 11/3 “để thảo luận về các hoạt động sinh học quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Ukraine”.

Trong khi đó, hãng tin TASS và Sputniknews đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày khẳng định nước này không phát triển vũ khí hóa học và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

Trong bài phát biểu đăng trên kênh Telegram, ông Zelensky nêu rõ: “Phần lớn (các phòng thí nghiệm) chủ yếu nghiên cứu lĩnh vực khoa học dân sự, chứ không phải công nghệ quân sự… Không vũ khí hóa học hay vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác đang được phát triển trên lãnh thổ của chúng tôi”.

Trước đó, ngày 8/3, Bộ Ngoại giao Nga thông báo các nhà chức trách ở Kiev đã tiêu hủy các mầm bệnh nguy hiểm gây bệnh chết người được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm do Mỹ tài trợ ở nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết bộ trên đã nhận được tài liệu từ các nhân viên thuộc các phòng thí nghiệm sinh học của Ukraine xác nhận việc tiêu hủy khẩn cấp các mầm bệnh nguy hiểm như bệnh dịch hạch, bệnh than, bệnh sốt rét, bệnh tả và các bệnh chết người khác vào ngày 24/2.

Theo bộ trên, các phòng thí nghiệm này do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ và là một phần của chương trình vũ khí sinh học.

Về phần mình, ngày 9/3, Mỹ đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc của Nga về việc Washington có các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học tại Ukraine.

Theo phía Mỹ, giống như nhiều quốc gia khác, Ukraine có các phòng thí nghiệm y tế công nghiên cứu về cách thức đối phó với những mầm bệnh nguy hiểm có thể đe dọa động vật và con người.

Những phòng thí nghiệm này được Mỹ, Liên minh châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ.

TTXVN