KHỞI NGHIỆP Ở TUỔI 13 VỚI CÔNG THỨC NƯỚC CHANH GIA TRUYỀN TỪ BÀ NGOẠI VÀ THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG ME & THE BEES LEMONADE

Câu chuyện về sản phẩm nước chanh mật ong Me & the Bees Lemonade trở thành một thương hiệu nổi tiếng đã là đề tài được nhiều người bàn tán và khâm phục. Thế nhưng, điều thật sự khiến mọi người thích thú và đầy cảm hứng với thương hiệu này lại chính là từ vị nữ CEO “nhí”, chỉ mới13 tuổi đầy tài năng, Mikaila Ulmer. Cô bé 13 tuổi này được ghi nhận là một trong những chủ doanh nghiệp trẻ tuổi nhất tại nước Mỹ.

BỘC LỘ TÀI NĂNG KINH DOANH XUẤT CHÚNG TỪ RẤT SỚM

Mikaila Ulmer chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng về những vấn đề cô gặp phải khi kinh doanh và nổi tiếng ở tuổi quá nhỏ và đang phải lo học hành. Cô nói: “Thật không dễ khi phải làm nhiều việc cùng lúc. Có lúc em phải nghỉ học để tham gia phỏng vấn hay chương trình TV, và ngược lại có khi phải bỏ lỡ một buổi lên hình vì các kỳ thi trên lớp”.

Mikaila Ulmer đã bộc lộ tài kinh doanh của mình qua việc bán nước chanh phụ giúp gia đình từ năm 2009. Khi ấy, nơi cô bán chỉ đơn giản với chiếc bàn nhỏ để bày biện những chai nước chanh nhà làm. Điểm đặc biệt trong mỗi chai nước chanh là ở chỗ nó được pha chế theo công thức những năm 1940 từ bà ngoại của Mikaila Ulmer, bao gồm chanh và mật ong…

”Gia đình luôn rèn luyện cho em tính tự lập và trân trọng giá trị lao động. Nếu muốn mua đồ chơi, em phải tự kiếm tiền bằng việc bán nước chanh hay làm việc nhà. Đó là nền tảng để em có thể điều hành công ty, khi phải chủ động làm nhiều việc”, vị nữ CEO 13 tuổi kể.

BÙNG NỔ KHI CÓ NHÀ ĐẦU TƯ SÁNG SUỐT CÙNG BỎ VỐN VÀ ĐỒNG HÀNH…

Bước ngoặt quan trọng để Me & The Bees Lemonade có thể phát triển mạnh và là thương hiệu nhiều người biết đến là vào năm 2015. Lúc này, công ty ký hợp đồng với Whole Foods Market làm đối tác phân phối sản phẩm nước chanh và Mikaila chỉ mới 9 tuổi.

Nên nhớ, ggười đứng đầu thương hiệu này là Mikaila Ulmer – đang vừa học vừa làm, bận rộn với các hội thảo về khởi nghiệp.

Sản phẩm nước chanh mật ong Me & the Bees Lemonade hiện được phân phối tại 500 cửa hàng khắp nước Mỹ. Công ty của Mikaila Ulmer đạt số lượng 360.000 chai nước chanh bán ra mỗi năm, có mặt tại nhiều chuỗi siêu thị lớn như Whole Foods Market.

Đại diện Whole Foods Market cho biết: ”Mikaila và công ty của cô bé làm chúng tôi ấn tượng. Sản phẩm của họ độc đáo và có hương vị riêng, cùng với đó là đam mê và trách nhiệm của cô bé CEO”.

Cuối năm 2015, tên tuổi Mikaila được phủ sóng rộng rãi và trở thành ”hiện tượng” ở Mỹ khi cô bé xuất hiện trong chương trình Shark Tank. Với màn thuyết trình gọi vốn đầy thuyết phục của Mikaila tới các nhà đầu tư, mà một trong số đó, là Daymond John đã đồng hành với cô. Người đứng đầu công ty thời trang FUBU đã quyết định đầu tư cho startup của cô với số tiền 60.000 USD.

Chia sẻ về sự kiện này, Mikaila cho biết: ”Em nhận thấy việc tìm được người đồng hành, một cố vấn rất quan trọng cho sự phát triển của công ty. Ngoài ra, khi chứng minh được sứ mệnh và tầm ảnh hưởng tới xã hội của doanh nghiệp, thì sản phẩm sẽ nhanh chóng được cộng đồng đón nhận”.

CEO 13 tuổi này tiếp tục giành nhiều giải thưởng về khởi nghiệp trẻ. Cô bé từng nhiều lần viếng thăm Nhà Trắng và được cựu tổng thống Barack Obama dành lời khen tặng.

Mikaila chia sẻ trong hội nghị khởi nghiệp cho phụ nữ, được tổ chức bởi United Nations, vào năm ngoái: ”Em đang có rất nhiều dự định, nhưng như cha vẫn nói, hãy đi từng bước và hoàn thiện những mục tiêu nhỏ”.

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG NHỜ ĐAM MÊ VÀ TRUYỀN THÔNG TẠO NÊN MỘT CÂU CHUYỆN THÚ VỊ

Nhìn lại, Mikaila Ulmer thành công nhanh chóng chính là sự đam mê và nghiêm túc với công việc. Nguyên liệu pha chế nước chanh Me & the Bees Lemonade có chứa mật ong, một trong những nguyên nhân khiến Mikaila không ít lần bị ong đốt khi đang bán hàng.

Phớt lờ lời khuyên của mẹ rằng hãy tránh xa đàn ong, cô bé càng gần gũi, tìm hiểu kỹ về đặc điểm, vai trò của loài vật này. Đó là lý do khi Bees Lemonade phát triển, Mikaila luôn trích 10% lợi nhuận để đóng góp cho các tổ chức bảo vệ loài ong.

Khi những chai nước chanh do Mikaila bán được nhiều khách hàng yêu thích, cũng là lúc cô bé hỏi bố mẹ, vốn là dân kinh doanh về cách thức làm thương hiệu, logo, xây dựng bộ máy sản xuất và đưa sản phẩm tới các cửa hàng. ”Tất cả các thành viên trong gia đình đều đóng vai trò là đồng sáng lập, có quyền đưa ra quyết định trong các hoạt động kinh doanh”, cô cho biết.

Đầu năm 2017, Mikaila còn sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Healthy Hive Foundation nhằm bảo tồn loài ong mật khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Geoffrey Soares, chủ của Tập đoàn Summit Beverage, đồng thời là đơn vị cung cấp chai đóng hộp cho Me & The Bees Lemonade, cho rằng Mikaila là một đại sứ thương hiệu tuyệt vời.

”Sản phẩm của bạn có thể tốt, nhưng nếu không có một câu chuyện thú vị, thì thương hiệu của bạn cũng khó được công chúng biết tới. Đó là sự thật trong ngành công nghiệp đầy cạnh tranh này”, ông Geoffrey Soares nhận định.

Còn Mikaila Ulmer chia sẻ rằng cô vẫn đang ấp ủ kế hoạch mở rộng kinh doanh. Mikaila Ulmer cho biết: ”Em rất thích cảm giác tự mình sáng tạo ra tên, logo mới, nhưng dự định trước mắt sẽ vẫn tập trung cho việc học”.

Theo đó, trong 5 tới 10 năm tới, Mikaila mong muốn ra mắt thêm nhiều sản phẩm nước chanh với hương vị khác nhau, đồng thời mở rộng thị trường quốc tế.

Nói về khởi nghiệp, nữ CEO 13 tuổi tâm sự: ”Không bao giờ là quá vội để nuôi ước mơ khởi nghiệp. Em bắt đầu bán những chai nước chanh đầu tiên vào năm bốn tuổi để phụ giúp gia đình. Đó cũng là kinh doanh. Những ý tưởng sẽ lớn dần từ đó”.