FACEBOOK MẤT 130 TỶ USD SAU MỘT ĐÊM

Ngày hôm nay, những thông tin liên quan đến Facebook đã làm sửng sốt giới đầu tư. Bởi vì, mặt dù đang trong chiều hướng sụt giảm giá cổ phiếu trên thị trường, nhất là sau vụ scandal lộ thông tin khách hàng tại Châu Âu, Facebook cũng có nhiều nỗ lực để giữ giá cổ phiếu. Thế nhưng hai ngày gần đây với việc giá cổ phiếu lao dốc, Facebook mất cả trăm tỷ USD chỉ trong một phiên giao dịch.

Chẳng hạn trong hôm nay, sau khi Facebook công bố báo cáo lợi nhuận quý II, cổ phiếu của họ đã giảm tới 24% trong phiên giao dịch thỏa thuận hôm 25/7. Việc này đã khiến vốn hóa của hãng mất 130 tỷ USD và tài sản ông Mark Zuckerberg cũng “bay” 17 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Báo cáo cho thấy doanh thu Facebook tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 13,2 tỷ USD, trong đó doanh thu quảng cáo là 13,04 tỷ USD. Trong khi dự báo của các giới phân tích phố Wall là 13,3 tỷ USD.

Trong phiên giao dịch ngày thứ năm, nếu mức sụt giảm này được giữ nguyên, Facebook sẽ mất hơn 100 tỷ đô la vốn hóa thị trường và cổ phiếu Facebook sẽ mất đi toàn bộ mức tăng đạt được trong năm 2018. Khi phiên giao dịch thỏa thuận, Facebook đã giao dịch ở mức 173,50 USD, giảm 20%.

Bên cạnh đó, Giám đốc Tài chính của Facebook – David Wehner, cho biết tăng trưởng doanh thu có thể chậm lại, do công ty ưu tiên các hình thức mới, như Stories và cho người dùng “quyền quyết định lớn hơn về riêng tư”. Theo ông này, các quy định về bảo mật dữ liệu mới của châu Âu sẽ có “ảnh hưởng không đáng kể” lên sự tăng trưởng.

Chi phí cũng được dự báo là tăng lên khi Facebook dự định đầu tư “hàng tỷ USD mỗi năm” để cải thiện tính bảo mật và sự an toàn. Tuy nhiên, gần đây, họ phải hứng chịu hàng loạt chỉ trích vì nạn tin giả và can thiệp vào bầu cử.

Trong quý trước, mạng xã hội lớn nhất thế giới có thêm 22 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày trên toàn cầu. Con số này khá thấp so với 41 triệu người cùng kỳ năm ngoái.

Mùa thu năm ngoái, CEO Facebook đã lên kế hoạch bán 35-75 triệu cổ phiếu trong 18 tháng tiếp theo. Theo ước tính, 75 triệu cổ phiếu Facebook hiện trị giá gần 1,7 tỷ USD.

Mạng xã hội này cũng cho biết quý II là lần đầu tiên hơn 2,5 tỷ người dùng tương tác với ít nhất một trong các ứng dụng của hãng mỗi tháng. Dù vậy, giới phân tích cho rằng nhiều người trong số đó dùng Messenger, WhatsApp và Instagram nhiều hơn. Ngoài ra, việc kiếm tiền từ các ứng dụng này còn khá sơ khai.

MỸ XOÀN (tổng hợp)