Đổi rác lấy quà – cùng hành động đẹp và suy nghĩ xanh

Ngày 23/9, Văn phòng Đại diện tại TP.HCM Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam (AWATEN) phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp tổ chức chương trình “Đổi rác lấy quà” tại trụ sở Nguyễn Văn Lượng, Gò Vấp.

Được biết, đây là chương trình thường niên của hội được tổ chức vào mỗi tuần trên khắp các quận, huyện tại TP.HCM. Chương trình nhận được sự đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp Công ty TNHH SX – TM – XNK Bao bì Thân thiện Môi trường Phương Lan, các hội viên của công ty Môi trường Á Châu, đặc biệt sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân trên địa bàn quận.

Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân đã mang tới những bao đựng đồ nhựa, chai, lọ qua sử dụng, thùng bìa, giấy hay quần áo cũ, pin… Mỗi sản phẩm mang tới người dân sẽ đổi lại được các phần quà nhỏ: cây xanh, túi đựng rác, túi nilong được sản xuất từ bột mì, túi tự hủy sinh học,…

Người dân hào hứng mang đồ đã qua sử dụng tới đổi quà.

Những sản phẩm chất thải thu gom được tại chương trình sẽ chuyển giao đến công ty Môi trường Á Châu để tái chế, xử lý theo phương pháp có lợi cho môi trường và đáp ứng được đúng quy định của pháp luật về xử lý chất thải.

Phân loại rác thải tại nguồn vẫn đang là một vấn đề “nóng” nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Việc tăng nhanh chóng chất thải rắn đô thị với tính chất, thành phần đa dạng, phức tạp đã trở thành áp lực cho các nhà quản lý và các đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý.

Những phần quà, sản phẩm thân thiện với môi trường được đổi.

Vì vậy, sự kiện được tổ chức với mong muốn nâng cao ý thức phân loại rác thải tại nguồn, tăng tỷ lệ tái chế rác từ đó giảm thiểu lượng rác gây ô nhiễm môi trường, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Khi tái chế một tấn giấy giúp việc khai thác giảm tới 4,3 tấn gỗ, tương đương với 17 cây xanh, đồng thời tiết kiệm lên tới 26,000 lít nước và 4,000 Kwh điện, đặc biệt giảm phát thải khí nhà kính tương đương một tấn carbon.

Như vậy có thể thấy, một hành động tuy nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa to lớn và tích cực cho môi trường, đặc biệt giúp thay đổi nhận thức, suy nghĩ của người dân trong việc xử lý chất thải, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

HẢI NGỌC