Bà Meng Wanzhou – Giám đốc tài chính toàn cầu Huawei đã bị bắt tại Canada

Sáng nay, trên nhiều  báo đưa tin, bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Huawei bị Chính quyền Canada bắt giữ cuối tuần qua vì tình nghi liên quan tới các vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

BÀ MENG WANZHOU BỊ BẮT VÌ LIÊN QUAN TỚI CÁC VI PHẠM LỆNH TRỪNG PHẠT CỦA MỸ VỚI IRAN

Bà Meng Wanzhou là con gái của nhà sáng lập Hãng công nghệ Huawei. Theo báo New York Times, việc bắt giữ bà Meng chắc chắn sẽ là động thái làm tăng thêm căng thẳng trong quan hệ Mỹ -Trung vốn đang rất “nóng” hiện nay.

Sự việc diễn ra ngay sau khi Mỹ và Trung Quốc gặp bên lề hội nghị G20 tại Argentina. Nguyên nhân bắt giữ bà Meng hiện được biết là liên quan tới các vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Ông Ian McLeod, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Canada, cho biết: “Bà Meng Wanzhou bị bắt tại Vancouver ngày 1-12. Phía Mỹ yêu cầu đưa bà Meng sang Mỹ xét xử, đồng thời quy định cấm cung cấp thông tin trong vụ việc này nên ông không thể cho biết thêm các chi tiết khác.

Được biết, Huawei là một trong những nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông và điện thoại lớn nhất của Trung Quốc.

Công ty này lâu nay cũng đã đối mặt với cuộc điều tra về nguy cơ do thám tại Mỹ. Washington lo ngại nguy cơ do thám trong các sản phẩm của Huawei vì cho rằng họ có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc.

Cho tới nay Huawei cũng đã bị điều tra về những vi phạm chính sách của Mỹ tại các nước như Cuba, Iran, Sudan và Syria.

TRUNG QUỐC YÊU CẦU ‘THẢ NGAY LẬP TỨC’ GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH HUAWEI

Trong một diễn biến khác, vào trưa nay cũng đồng loạt các báo thông tin về phản ứng của Trung Quốc. Theo đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada lên án Canada và Mỹ đã “bắt giữ sai trái” giám đốc tài chính (CFO) toàn cầu của công ty Huawei, yêu cầu nhà chức trách Canada phải thả bà Meng “ngay lập tức”.

Theo hãng tin Reuters, thông cáo ngắn gọn ngày 6-12 phát đi trên trang website của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết họ kiên quyết phản đối việc bắt giữ bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei. Cơ quan này yêu cầu bà phải được trả tự do lập tức.

Thông cáo trên trang website này viết: “Cảnh sát Canada, theo yêu cầu của Mỹ, đã bắt giữ một công dân Trung Quốc không hề vi phạm bất cứ điều luật nào của Mỹ hay Canada. Trung Quốc đã cử các đại diện chính thức tới Mỹ và Canada, yêu cầu họ ngay lập tức sửa chữa hành vi sai trái và trả lại tự do cho bà Meng Wanzhou”.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng cho rằng hành vi bắt giữ bà Meng đã “gây tổn hại nghiêm trọng tới các quyền con người của nạn nhân”.

NGÀY MAI (7/12) CƠ QUAN CHỨC NĂNG CANADA SẼ MỞ PHIÊN ĐIỀU TRẦN VỤ VIỆC NÀY

Theo người phát ngôn Bộ Tư pháp Canada, dự kiến ngày mai (7-12) cơ quan chức năng Canada sẽ mở phiên điều trần tại tòa về vụ việc của bà Meng. Như vậy, khả năng vào lúc đó mọi việc sẽ rõ ràng hơn.

Báo Telegraph cho biết các công tố viên Mỹ đang yêu cầu dẫn độ bà Meng về Mỹ vì họ đang điều tra cáo buộc liên quan công ty Huawei vi phạm những lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Huawei là công ty do ông Ren Zhengfei thành lập. Ông Zhengfei là cựu quân nhân thuộc lực lượng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Bà Meng là một trong những lãnh đạo cấp cao nhất của Huawei kiêm phó chủ tịch công ty này. Như đã nói, bà cũng là ái nữ của ông Zhengfei.

BỬU HƯƠNG tổng hợp