VNG khởi kiện TikTok đòi bồi thường 221 tỉ đồng

VNG Corporation đã kiện TikTok tại tòa án TP.HCM, khi cho biết ứng dụng video dạng ngắn phổ biến này không có đủ giấy phép cho các bài hát sử dụng trong video.

Theo nguồn tin của Reuters, VNG cáo buộc công ty Trung Quốc sử dụng các bản âm thanh thuộc sở hữu của Zing – một công ty con của VNG, mà không có sự đồng ý của công ty. Đơn kiện được VNG nộp lên Tòa án nhân dân TP.HCM với mục đích yêu cầu TikTok đền bù thiệt hại, đồng thời ngừng sử dụng nhạc của Zing.

“VNG yêu cầu TikTok xóa tất cả các phân đoạn nhạc lấy từ bản ghi của Zing khỏi cả ứng dụng và trang web TikTok, đồng thời bồi thường thiệt hại hơn 221 tỉ đồng (9,5 triệu USD)”, nội dung đơn kiện cho biết.

VNG yêu cầu TikTok bồi thường 221 tỉ đồng do vi phạm bản quyền

Hiện tại cả TikTok và VNG đều không đưa ra lời nhận xét đối với nội dung báo cáo từ Reuters.

Được biết, VNG Corporation là công ty công nghệ Việt Nam được thành lập vào năm 2004 nổi tiếng với các ứng dụng trò chơi trực tuyến, nghe nhạc và nhắn tin. Trong khi đó, số liệu chính thức cho thấy TikTok đã trở nên phổ biến ở Việt Nam khi đạt hơn 10 triệu người dùng tính đến tháng 8 với hàng triệu lượt tải clip ngắn lên nền tảng này.

Ngoài VNG, một số chủ sở hữu bản quyền âm nhạc cũng cho biết TikTok không có đủ giấy phép cho các bài hát được sử dụng trong video của mình. Trong phản hồi với Reuters, Hội Âm nhạc Việt Nam cáo buộc “TikTok đã đưa ra một mô hình kinh doanh rất phức tạp để tránh tuân thủ bản quyền tại Việt Nam”.

Theo Thanh Niên