Tọa đàm Chuyển đổi năng lượng “Hợp tác doanh nghiệp Na Uy – Việt Nam”.

Chuyển đổi năng lượng là quá trình tất yếu và giờ đây chúng ta phải nỗ lực thực hiện mục tiêu này

Tọa đàm Chuyển đổi năng lượng “Hợp tác doanh nghiệp Na Uy – Việt Nam”.

Ngày 13/9/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, Cơ quan thương vụ của Đại sứ quán Innovation Norway, Hiệp hội Năng lượng Na Uy (NORWEP) phối hợp với Vụ Dầu khí và Than – Bộ Công thương, tổ chức Tọa đàm Chuyển đổi năng lượng “Hợp tác doanh nghiệp Na Uy – Việt Nam”.

Tham dự có Phó Đại sứ Na Uy bà Mette Moglestue; Giám đốc LNG, Hydrogen CCUS của NORWEP, ông Eirik Melaaen; Phó vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than – Bộ Công thương Ngô Thúy Quỳnh cùng hơn 70 đại biểu thuộc các công ty năng lượng trong và ngoài nước, các đơn vị chủ chốt trong lĩnh vực năng lượng các tỉnh phía Nam.

Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Đại sứ Na Uy Mette Moglestue, nêu rõ: Tuy lịch sử và tình hình kinh tế – xã hội hiện tại của hai nước có những khác biệt nhưng Na Uy và Việt Nam đều có chung quyết tâm trở thành các quốc gia phát thải thấp vào năm 2050.

Năm 2020, Na Uy là một trong những quốc gia đầu tiên đệ trình mục tiêu giảm phát thải theo Thỏa thuận Paris. Chúng tôi đã nâng mức tham vọng của mình cao hơn nữa bằng việc đặt mục tiêu mới là giảm ít nhất 55% lượng phát thải vào năm 2030. Chuyển đổi năng lượng là quá trình tất yếu và giờ đây chúng ta phải nỗ lực thực hiện mục tiêu này. Xây dựng những ngành công nghiệp mới trên cơ sở những ngành hiện có, như: điện gió ngoài khơi, CCS, hydro, nuôi trồng thủy sản và khoáng sản dưới đáy biển, chắc chắn sẽ đem lại cho chúng ta thêm nhiều cách thức mới để đạt được mục tiêu nói trên. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp hợp tác với nhau và góp phần vào những nỗ lực chung ấy.

Việt Nam đã thông qua Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050 (còn gọi là Quy hoạch phát triển Điện 8 hay PDP8) và Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia (NEMP) thời kỳ 2021-2030. Những quy hoạch đầy tham vọng đặt ra lộ trình phát triển cơ sở hạ tầng về năng lượng của quốc gia và hướng tới mục tiêu huy động nguồn lực hỗ trợ từ quốc tế để Việt nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Giờ đây, người dân và đặc biệt là các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, các doanh nghiệp quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam cũng như các đối tác phát triển của Việt Nam, đang theo dõi sát sao quá trình triển khai những kế hoạch này. Khu vực tư nhân đã, đang và sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực chuyển đổi năng lượng của đất nước, với các kế hoạch đổi mới, quy hoạch và đầu tư của mình. Chúng ta được truyền thêm cảm hứng và được khuyến khích bởi sự quan tâm đặc biệt của khu vực tư nhân trong việc tìm kiếm các mô hình kinh doanh bền vững hơn, bà Moglestue chia sẻ.

Các đại biểu tham dự tọa đàm.

Na Uy không chỉ là quốc gia tiên phong về điện gió ngoài khơi với cánh đồng gió nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới ở Hywind Tampen. Là một quốc gia giàu tài nguyên, Na Uy cũng đi đầu trong phát triển nhiều công nghệ năng lượng sạch. Với nguồn tài nguyên năng lượng có hạn, Na Uy cần đảm bảo rằng những nguồn lực này được sử dụng hợp lý và quản lý một cách bền vững.

Tháng 4 năm ngoái, khi Chính phủ Na Uy công bố chiến lược bổ sung về chính sách năng lượng, Bộ trưởng Dầu mỏ và Năng lượng Na Uy Terie Aasland cho biết: Chính phủ Na Uy muốn đặt nền tảng cho một chính sách năng lượng có thể đảm bảo các nguồn năng lượng sạch và phù hợp về giá cả, tiếp tục sản xuất dầu khí ổn định đồng thời hỗ trợ sự phát triển của các ngành công nghiệp mới và xanh như: điện gió, điện ngoài khơi, hydro, thu hồi và lưu giữ carbon.

Nhiều doanh nghiệp Na Uy đang đi đầu với những sáng kiến, cải tiến các công nghệ mới để khử carbon trong các ngành công nghiệp và thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng, trong đó, bao gồm: các giải pháp về LNG và hydro hay thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS).

Các đại biểu, khách mời tại tọa đàm.

Tọa đàm lần này có sự góp mặt của 15 công ty Na Uy, gồm: Equinor, DNV, Kongsberg Maritinme, Fearnley LNG, Econnergy, SINTEF Energy/SINTEF Community – Infrastructure, NOV… Trong khi một số doanh nghiệp đã hoạt động ở Việt Nam nhiều năm, như: Equinor, Mainstream, VARD, Scatec thì một số khác vừa đi một chặng đường dài từ Na Uy đến Việt Nam để gặp gỡ và thảo luận về các cơ hội hợp tác với các đối tác trong nước, trong các dự án tương lai…

Tại Hội thảo, nhiều tham luận được trình bày, như: Chuyển đổi năng lượng của Việt Nam trong quy hoạch năng lượng quốc gia; Giới thiệu về Hiệp hội Năng lượng Na Uy; Giới thiệu về  Innovation Noway Hà Nội; Chuyển đổi năng lượng và bài học từ Na Uy, LNG và các công nghệ chuyên chở, giải pháp cảng nhập khẩu nổi, công nghệ jettyless; Triển vọng năng lượng khu vực từ DNV; Chiến lược và kinh nghiệm về Hydrogen và CCUS từ Na Uy…

Theo đó, Hội thảo chuyển đổi năng lượng là diễn đàn để các bên liên quan trong lĩnh vực năng lượng cập nhật về lộ trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam theo quy hoạch phát triển Điện 8 (PDP8) được Thủ tướng  Chính phủ phê duyệt. Sự tham gia hợp tác của khu vực tư nhân có ý nghĩa rất quan trọng nhằm triển khai PDP8 cũng như hiện thực hóa các mục tiêu chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch và tái tạo của Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tọa đàm ngày 13/9.

Sự kiện còn là cơ hội để các doanh nghiệp năng lượng Na Uy giới thiệu những kinh nghiệm chuyên môn và các lợi thế cạnh tranh của mình, đặc biệt là công nghệ, trong các lĩnh vực khác nhau, như: điện gió ngoài khơi, hydro sạch, thu hồi và lưu trữ carbon và khí thiên nhiên hóa lỏng LNG…

Nguyễn Ngọc