ÔNG TỔ TRUYỀN THÔNG CỦA VIỆT NAM LÀ AI – PHẢI CHĂNG CHÍNH LÀ LÝ THÔNG?

Là người Việt Nam, dường như ai cũng biết CÂU CHUYỆN THẠCH SANH – LÝ THÔNG. Và DƯỚI GÓC NHÌN CỦA NGƯỜI LÀM MARKETING, thì Lý Thông có thể được phong làm ÔNG TỔ của ngành này.

Chuyện kể rằng có chàng Thạch Sanh nhà nghèo làm nghề tiều phu, chặt củi trên rừng để bán lấy tiền sinh sống. Bao nhiêu năm, Thạch Sanh nghèo vẫn hoàn nghèo.

Thạch Sanh có người anh kết nghĩa là Lý Thông, nhanh nhẹn, láu lỉnh.

Khi dân làng bị con Chằn tinh bắt hàng năm phải cống một người cho Chằn tinh ăn thịt, Vua treo giải ai giết được Chằn tinh sẽ được thưởng nhiều bạc vàng châu báu.

Lý Thông rủ Thạch Sanh đi giết Chằn tinh để lĩnh thưởng. Sau nhiều trận giao đấu, Chằn tinh đã bị chiếu rìu của Thạch Sanh chặt đứt đầu. Thạch sanh mang về nhà đưa Lý Thông và Lý thông đã mang đầu Chằn tinh về cung lĩnh thưởng mà không chia cho Thạch sanh chút gì.

Còn Thạch sanh thì lại quay về với nghề tiều phu đốn củi. Một hôm, Thạch Sanh nhìn thấy Đại Bàng cắp một thiếu nữ nên bắn Đại Bàng bị thương. Đó chính là Công chúa và Vua đã phải ra lệnh ai cứu được Công chúa thì sẽ gả cho.

Lý Thông nghe được thông tin, rủ Thạch Sanh đi cứu Công chúa. Thạch Sanh dẫn đường, theo dấu máu đến cửa hang, rồi Lý Thông lấy dây cột Thạch Sanh thả xuống hang để rồi Thạch Sanh gặp và cứu được Công chúa.

Khi đưa Công chúa ra miệng hang, Thạch Sanh cột dây để Lý Thông kéo nàng lên trước, và Lý Thông vì muốn lấy Công chúa nên đã không kéo Thạch Sanh lên và thậm chí còn lấp miệng hang lại.

Thạch Sanh ở lại và đánh nhau với Đại bàng, giết chết Đại bàng rồi thoát ra… Câu chuyện sau đó ác giả ác báo, cuối cùng Thạch Sanh lấy được công chúa còn mẹ con Lý Thông phải bỏ làng bỏ xóm chạy vào rừng sâu…

Rõ ràng, từ bé tý chúng ta đã được dạy và hiểu là :Thạch Sanh tốt, Lý Thông xấu; Thạch Sanh có công, Lý Thông cướp công… Tóm lại là phải yêu người thật thà như Thạch Sanh và căm ghét kẻ lười nhác chuyên cướp công Lý Thông.

Nhưng trong MARKETING mà nghiệm thì có thể thấy, Thạch Sanh tử tế và giỏi giang nhưng thực tế lại chỉ biết sử dụng mỗi cơ bắp. Mà cơ bắp cũng chỉ dùng vào mỗi việc rất vớ vẩn là quanh năm đốn củi, nuôi mình nuôi mẹ còn chả xong. Thạch Sanh rõ ràng chưa làm được gì cao cả cống hiến cho đời, cho mọi người, cho đất nước. Chưa kể cái tội phá rừng thì cần phải được xử lý.

Trong khi đó, Lý Thông lang thang ngao du sơn thủy, khi biết vua cần giết Chằn tinh hay cứu công chúa, Lý Thông nghĩ ngay đến Thạch Sanh và rủ Thạch Sanh cùng tham gia các phi vụ này. Ở một tầm quản lý, chính Lý Thông là người phát hiện nhân tài Thạch Sanh, biết sử dụng nhân tài đúng việc, đúng lúc đúng người.

Đây quả là một người LÀM NHÂN SỰ GIỎI có con mắt tin đời. Nếu Lý Thông phát hiện và trọng dụng thì có lẽ Thạch Sanh cũng mãi mãi chỉ là anh tiều phu đối củi nghèo hèn.

Như Chằn tinh hoành hành hại dân từ bao nhiêu lâu, không ai làm gì được đó, năm nào cũng phải cống nộp mạng người, VUA CŨNG PHẢI THUA. Nếu vì dân vì nước, Thạch Sanh với tài năng của mình đã có thể ra tay diệt trừ để CỨU DÂN CỨU NƯỚC. Nhưng Thạch Sanh đã không tự giác, hay không ý thức làm được việc  đó. Phải đợi đến khi Lý Thông lừa bảo đi canh miếu, khi gặp Chằn tinh và bị quấy nhiễu thì mới ra tay giết được.

Đại bàng tinh cũng vậy. Thạch Sanh thấy Đại bàng cắp một thiếu nữ bay qua thì bắn, sau đó cũng dò theo dấu máu đến cửa hang cho biết chỗ rồi đi về. Thạch Sanh cũng chưa hề có ý định cứu người thiếu nữ bị bắt đưa vào cái hang đó. Rồi cũng phải đợi Lý Thông kêu đi cứu Công chúa mới theo và để Lý Thông sai khiến xuống hang cứu thì mới cứu được Công chúa và giết được Đại Bàng.

Nhiều người cho rằng, Lý Thông có công sử dụng người tài để làm những việc ích nước, lợi dân nên đáng khen.

Nhưng cao hơn, quan sát hành động của Lý Thông sẽ thấy, đây là con người đa mưu túc kế, xứng đáng là ÔNG TỔ CỦA NGÀNH MARKETING.

Bởi vì, giết xong Chằn tinh thì Thạch Sanh chỉ biết chặt đầu rồi chạy về nhà nghỉ. Và sau này giết xong Đại bàng cũng lại chỉ biết về gốc đa ngủ. Còn ông Lý Thông thì lọ mọ chặt cái đầu Chằn tinh ra và đem dâng Vua. Rồi cũng Lý Thông đã mang Công chúa về cung, thông báo thông tin với Vua đã giết được Đại bàng.

Chính vì thế mà Vua mới biết việc hai quái vật vốn là kẻ thù của dân, của nước đã bị tiêu diệt và khen thưởng Lý Thông kịp thời. Có người còn bình luận rằng: Lý Thông biết làm tốt công tác truyền thông , công tác tư tưởng, công tác MARKETING, xứng đáng là ÔNG TỔ NGHỀ MARKETING TẠI VIỆT NAM là thế.

Cái kết rõ ràng, Thạch Sanh khỏe mà DỐT hay NGU, vì không biết hoạch định đời mình ra ra, chỉ biết làm những việc đơn giản. Trong khi Lý Thông yếu mà khôn, nghĩ ra được mưu kế dùng Thạch Sanh trong các việc diệt yêu quái mang lại cuộc sống yên lành cho người dân, mang lại cuộc sống tốt cho cả cá nhân mình.

Bạn có thấy điều ấy đúng hay không, hay chúng ta phải tìm ra nhân vật khác mới chính là ÔNG TỔ NGÀNH MARKETING VIỆT NAM.
PHƯỚC NGỌC