Họa sĩ Caravaggio – Người chuyên vẽ tranh về cái chết và địa ngục cùng câu chuyện điềm báo…

1 – Mấy hôm nay khi lướt qua tường facebook đột nhiên thấy một clip cực hay với sự tài năng của các nghệ sĩ mà những người xem qua chỉ có thể thốt lên, quá đỉnh, thật tuyệt vời. Một bạn khi share về để stt xem mà nổi gai ốc, quá đỉnh. , ĐỊA NGỤC TRẦN THẾ – 23 bức tranh địa ngục trần thế của Caravaggio được tái hiện thông qua đoàn nghệ thuật “Tableaux Vivants ” – BỨC TRANH SỐNG – SUTRI, tại nhà hát Ludovica Rambelli – Ý.

Mô tả sự tuyệt vời này bởi những ai đã xem tranh của Caravaggio đều phải công nhận các nghệ sĩ tạo hình tranh sống mà y như trong các bức tranh Caravaggio đã vẽ. Giống từ cách trang điểm, tóc, gương mặt, ăn mặc, và động tác thể hiện khi bất động cũng vậy. Mà sự biến hóa, thay đồ nhanh chóng và liên tục ngay trên sàn diễn. Tất cả đều tuyệt đỉnh.

Nhưng cũng có một ý để các nghệ sĩ có thể thực hiện liên tục những bức tranh này. Đó là gương mặt của các nhân vật trong tranh do Caravaggio vẽ gần như không thay đổi, gương mặt nhân vật Goliath trong những bức tranh đều của một người, và sau này người ta phát hiện, giống hệt gương mặt họa sĩ. Ông ám ảnh và vẽ chính ông, do vậy việc hóa trang thành ra chỉ cần một lần.

Nhưng lúc đó, chưa ý thức hết các bức tranh David và Goliath thế nào, chỉ quá ấn tượng với mà trình diễn của các nghệ sĩ mà thôi.

Chuyện là, cũng trong thời điểm này, một nhà sưu tập tranh, một người phụ nữ đẹp – Y Lan, người đã từng đứng thứ 4 trong một cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Việt Nam đời đầu, đã tổ chức một triển lãm tranh cho cha mình ngay tại một địa điểm sang trọng bậc nhất Sài Gòn, khách sạn Park Hyatt, nhân dịp sinh nhật ông 101 tuổi. 101 bức tranh vẽ về Hà Nội từ những năm 1950 được trưng bàu dưới cái tên “Điều kỳ diệu”. Quả thật như tên gọi, quá trình chuẩn bị triển lãm có vài trục trặc sát ngày diễn ra, nhưng điều kỳ diệu cũng đã xảy ra, rồi cũng có người giúp và mọi việc lại xuôi chèo mát mái.

Ngày khai mạc triển lãm tranh thì khỏi nói, các họa sĩ, nhà báo và bạn bè kéo đến thật đông, hình ảnh mấy mẹ con Y Lan thật đẹp long lanh, mọi người tha hồ chụp hình khoe trên facebook. Trong số đó, có một nhà phê bình tranh có những bài viết khá hay, và khi theo dõi bài viết của anh trên Facebook, đã bất ngờ nhìn thấy những bức tranh trong bộ Địa ngục trần thế. Những bức tranh chỉ nhìn qua đã rung động, bởi cái chết và địa ngục, bởi gương mặt của Goliath vô cùng ám ảnh, đó cũng chính là gương mặt của họa sĩ Caravaggio…

2 – Michelangelo Merisi là xứ sở sinh ra Caravaggio (29 tháng 9 năm 1571 – 18 tháng 7 năm 1610), một nghệ sĩ người Ý hoạt động tại Roma, Napoli, Malta và Sicilia từ trong khoảng từ năm 1593 đến 1610.

Những bức tranh địa ngục trần thế ông vẽ nhiều về cái chết, về địa ngục… Đặc biệt khi xem bộ tranh David và Goliath của ông thì nhiều người cho rằng khuôn mặt Goliath cũng chính là khuôn mặt của Caravaggio. Nó như một điềm báo cho cái chết bí ẩn của ông vào năm 39 tuổi.

Nhiều người cho rằng, ông chết vì bệnh sốt rét. Do nhiễm trùng đường ruột. do bị đầu độc chì từ các loại sơn dầu để vẻ, hoặc bị đâm chết. Thế nhưng, một sử gia người Ý là Vincenzo Pacelli cho rằng họa sĩ này bị một hiệp sĩ giết thuê tên là Malta sát hại, sau đó ném xác xuống biển tại Palo, gần Civitavecchia (phía Bắc Roma). Nguyên nhân vì lối sống của ông rất kỳ quái, thường gây sự đánh nhau hay cãi cọ với mọi người.

Nghiên cứu về Caravaggio, trên Bách khoa toàn thư đã viết về ông với những tương đồng rằng chính lối sống đã khiến ông có cái chết bí ẩn và bạo liệt, Đạc biệt, khi xem những bức tranh của ông người ta luôn cảm thấy sợ hãi, thu hút, và nó như vận vào sinh mạng của ông vậy.

Theo bách khoa toàn thư (Vikipedia): Caravaggio là đại diện lớn đầu tiên của trường phái hội họa Barốt, nổi tiếng vì những bức vẽ đầy cảm xúc và sử dụng cách phối sáng gây cảm xúc mạnh mẽ. Ông được nhìn nhận rộng rãi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử châu Âu.

Thậm chí ngay khi còn sống Caravaggio đã bị xem là người bí ẩn, say mê, nổi loạn và nguy hiểm. Ông nổi lên trong giới nghệ thuật Roma vào năm 1600, từ đó về sau ông không bao giờ thiếu đơn đặt hàng và người tài trợ, nhưng ông sống không tốt với vinh quang của mình.

Một bài viết có nhắc đến ông vào năm 1604, mô tả cuộc sống của ông ba năm trước đó, nói rằng “cứ sau khi thực hiện xong một tác phẩm trong vòng nửa tháng, ông lại huênh hoang khắp nơi trong suốt một đến hai tháng với thanh gươm bên hông, sau lưng là người hầu, đi từ sân bóng này đến sân bóng khác, sẵn sàng gây gổ hay tranh cãi, vì vậy người ta rất lúng túng khi đi cùng với ông”.

Vào năm 1606 ông giết một thanh niên trong lúc cãi nhau và lẩn trốn khỏi Roma với lệnh truy nã là cái đầu ông. Tại Malta năm 1608 ông lại dính đến một cuộc cãi lộn khác, và rồi một vụ nữa ở Napoli vào năm 1609, có thể do những kẻ thù không rõ mặt muốn hại ông. Vào năm tiếp theo, ông mất khi 39 tuổi, cùng với một sự nghiệp ngắn ngủi.

3 – Những nhà thờ mới và palazzi khổng lồ được xây dựng tại Rima trong nhiều thập niên vào cuối thế kỷ 16 và đầu thế kỷ 17, cần những bức vẽ để trưng bày. Nhà thờ Phản cải cách tìm kiếm các bức họa tín ngưỡng xác thực để chống lại sự đe dọa của Tin lành, và vì nhiệm vụ này, các quy tắc nhân tạo của Chủ nghĩa cầu kỳ, trường phái thống trị ngành nghệ thuật trong gần một thế kỷ, không còn thích hợp nữa.

Sự mới lạ của Caravaggio là một chủ nghĩa tự nhiên cấp tiến kết hợp các quan sát vật lý gần gũi với cách sử dụng chủ nghĩa u ám một cách bi thảm, thậm chí mang tính kịch, một sự chuyển dịch từ ánh sáng sang bóng tối với một ít giá trị trung gian.

Nổi tiếng và cực kỳ ảnh hưởng khi còn sống, Caravaggio hầu như bị quên lãng trong hàng thế kỷ sau khi mất, và chỉ đến thế kỷ 20, tầm quan trọng của ông đối với sự phát triển nghệ thuật phương Tây mới được nhận thấy. Dù vậy, ảnh hưởng của ông lên phong cách Tân Barốt xuất hiện trong đống đổ nát của Mannerism, là rất sâu sắc.

Ảnh hưởng của Caravaggio có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nhìn thấy trong các tác phẩm của Rubens, Jusepe de Ribera, Bernini, và Rembrandt, và những nghệ sĩ thế hệ sau chịu ảnh hưởng rất nặng từ ông được gọi là “Caravaggisti” hay “Caravagesques” (những người theo trường phái Caravaggio), hoặc Chủ nghĩa u ám hay “Tenebrosi” (những người u ám).

BẢO NAM SƠN