Hai đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin từ chức

Hai đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin quyết định từ bỏ mọi vai trò lãnh đạo tại công ty mẹ Alphabet – công ty mẹ Google.

Hơn 20 năm sau khi cho ra đời Google tại garage ô tô ở Menlo Park, Larry Page và Sergey Brin quyết định từ bỏ mọi vai trò lãnh đạo tại công ty mẹ Alphabet.

Cụ thể, theo thông báo của công ty Page và Brin sẽ từ chức khỏi vị trí CEO và chủ tịch công ty, thay vào đó, CEO Google Sundar Pichai sẽ tiếp quản vị trí CEO tại Alphabet – đảm nhận đồng thời với vị trí CEO Google.

Hai đồng sáng lập Google sẽ tiếp tục nằm trong hội đồng quản trị của công ty. Họ sẽ vẫn có quyền biểu quyết tại doanh nghiệp, đảm bảo sức ảnh hưởng của họ tới Alphabet mà không cần chức danh.

“Alphabet và Google không cần tới 2 CEO và 1 chủ tịch”, bức thư của Page và Brin có viết.

Việc rời đi của hai lãnh đạo đến vào thời điểm Google đang đối mặt với sự soi xét kỹ lưỡng từ các nhà chức trách và chính trị gia tại Mỹ và cả châu Âu. Họ đang đặt câu hỏi về quy mô quá lớn của công ty, vấn đề an toàn dữ liệu và ảnh hưởng tiềm năng với xã hội. Page từng là bộ mặt của công ty, xuất hiện nhiều trên báo chí.

Thời gian gần đây, Page đã vắng mặt trong những buổi công báo kết quả kinh doanh hàng quý của công ty và cũng không xuất hiện tại hội nghị công nghệ lớn tại Capitol. Năm ngoái, tờ Bloomberg còn đặt câu hỏi: Larry Page đang ở đâu trên thế giới?

Trong khi đó, Page đang đầu tư vào những startup xe bay.

Pichai – người được biết tới như một kỹ sư thiên tài và đảm nhận vị trí CEO Google vào năm 2015 như một phần trong kế hoạch tái cấu trúc công ty để tạo thành công ty mẹ Alphabet. Trước đó, Pichai nắm giữ nhiều vị trí ở công ty gồm cả dẫn đầu nhóm Chrome, Giám đốc sản phẩm Google và Chủ tịch hệ thống Android.

Là CEO Google, ông đã xuất hiện trong nhiều buổi công bố kết quả kinh doanh và là nhân vật chủ chốt tại nhiều sự kiện như hội thảo. Dưới sự lãnh đạo của ông, mảng kinh doanh của Google tiếp tục phát triển và mở rộng sang mảng phần cứng và điện toán đám mây. Những mảng này đều mang về cho công ty doanh thu khổng lồ nhờ quảng cáo.

Brin và Page nói rằng họ sẽ vẫn có “mối liên hệ tích cực” với các thành viên trong hội đồng quản trị, cổ đông và các nhà đồng sáng lập.

Theo CafeBiz