FACEBOOK UPDATE XU HƯỚNG CONTENT – LUẬT MỚI VỀ CHẠY QUẢNG CÁO

Gần đây Facebook đã có những thông báo mới về các chính sách chạy quảng cáo.

Trước hết, FB đã chính thức cho phép chạy quảng cáo các page và post liên quan đến chính trị. Thông báo này được cập nhật trong tháng 5.

Kế tiếp, FB cũng thông báo không cho chạy Ads tới ba nước tại Châu Âu. Đây là những nước có chính sách khác biệt nên FB cũng có đối sách riêng.

Đặc biệt, Facebook đã đưa ra thông báo mới về quy tắc chạy quảng cáo từ việc share link các fage khác. Qui định này sẽ không cho chạy quảng cáo các post được share từ fanpage khác về, hoặc share lại từ chính fanpage đó. Các post share link cũng không thể chạy.

XU HƯỚNG MỚI CỦA FACEBOOK: CẦN LÀM TỐT TỪ CONTENT ĐẾN HÌNH ẢNH 

Sắp tới đây, những doanh nghiệp quảng cáo bị phản hồi tiêu cực như chất lượng sản phẩm kém, giao hàng chậm, hay chăm sóc khách hàng tệ, sẽ có nguy cơ bị cấm cửa khỏi mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Người đang kinh doanh trên Facebook sẽ phải làm tốt mọi thứ, từ content đến hình ảnh, vì Facebook đã cho biết sẽ xóa bỏ các doanh nghiệp thương mại điện tử xuất hiện tràn làn trên newsfeed của người dùng bằng những quảng cáo không đạt yêu cầu, không khiến người dùng thỏa mãn hoặc không xuất hiện đúng lúc.

Để làm điều này, Facebook đang giới thiệu một tính năng mới cho phép mọi người để lại phản hồi về trải nghiệm mua sắm của họ sau khi xem quảng cáo trên Facebook. Khi vào các trang fanpage bán hàng hay quảng bá, FB có những câu hỏi trải nghiệm dành cho người dùng, và họ đang cảnh báo những doanh nghiệp nào nhận được một lượng lớn thông tin phản hồi tiêu cực. Nếu nội dung phản hồi không cải thiện theo thời gian, Facebook sẽ giảm số lượng quảng cáo mà doanh nghiệp có thể phân phối và cuối cùng có thể sẽ cấm chúng khỏi nền tảng.

Nhiều thông tin tin liên quan đến vấn đề này đã được Sarah Epps, Giám đốc Tiếp thị sản phẩm của Facebook, cho biết quan điểm rất rõ ràng: “Có một số công ty mà chỉ là những diễn viên tồi tệ nhảy múa trên Facebook và chúng tôi không khoan dung cho điều đó”.

Ông cũng nhấn mạnh: “Ngay sau khi chúng tôi phát hiện ra các công ty đó, chúng tôi sẽ thực thi yêu cầu đối với họ, nhưng đối với các công ty muốn cải thiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho họ cơ hội”.

Thông báo này của Facebook xuất hiện sau khi có những phàn nàn của người mua hàng về tiếp thị gây hiểu lầm và hàng hóa chất lượng kém. Thực thế là Facebook cho biết họ đã bắt đầu cảnh báo hàng trăm trang web thương mại điện tử, những trang nhận được lượng lớn phản hồi tiêu cực.

Để phản hồi, người dùng phải nhấp vào hoạt động quảng cáo gần đây của họ để tìm công cụ mới cho phép họ nói rõ họ hài lòng hoặc không hài lòng với chất lượng sản phẩm, tốc độ giao hàng hoặc dịch vụ khách hàng của nhà quảng cáo. Facebook chia sẻ những phản hồi này với nhà quảng cáo, nhưng không nêu danh tính người phản hồi.

Facebook cũng đã thông báo, họ cũng cung cấp lời khuyên dành cho các doanh nghiệp đang nhận được phản hồi tiêu cực, chẳng hạn như yêu cầu họ đặt kỳ vọng thực tế hơn về thời gian vận chuyển hoặc cung cấp tính minh bạch hơn xung quanh chính sách hoàn trả.

Và khi có dấu hiệu lừa đảo rõ ràng, Facebook sẽ sẽ ngay lập tức cấm các doanh nghiệp.

“Có sự khác biệt lớn giữa một doanh nghiệp đang cố lừa đảo người dùng và một doanh nghiệp không biết cách cung cấp trải nghiệm khách hàng tuyệt vời”, bà Epps cho biết. Bà nói thêm: “Chúng tôi đang phân biệt giữa hai loại công ty đó”.

Facebook đã rơi vào vòng giám sát chặt chẽ sau vụ Cambridge Analytica thu thập và sử dụng dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook. Vụ việc đã khiến CEO Mark Zuckerberg phải xuất hiện trong phiên điều trần với Quốc hội Mỹ và Ủy ban Thương mại Liên bang đã tiến hành một cuộc điều tra.

Một số người mua cho biết Facebook đã không thực hiện đủ biện pháp để sàng lọc các thương hiệu quảng cáo. Các tài khoản doanh nghiệp trên Facebook vẫn có tùy chọn tắt tất cả các đánh giá của khách hàng, khiến người mua khó có thể cảnh báo lẫn nhau về trải nghiệm mua sắm kém.

Facebook cho biết họ đang tìm hiểu một số thay đổi nhằm xem xét và xử lý tình huống, sao cho người dùng nhìn thấy các phản hồi xuất phát từ công cụ mới.

Một người tiêu dùng từ Mỹ, bà Julie Van Sice, cho biết những nỗ lực mới nhất của Facebook là bước “khởi đầu” tốt đẹp, nhưng bà vẫn sẽ không dựa vào quảng cáo trên Facebook để mua sắm. Nguyên nhân chính là bà Julie Van Sice đã mua quần áo làm quà tặng Giáng sinh cho cháu gái của mình vào đầu tháng 12 sau khi nhìn thấy một quảng cáo trên Facebook. Các mặt hàng “có đủ các hình dạng và kích cỡ” từ một địa chỉ ở Trung Quốc, nhưng thực tế khi mua có sự khác biệt và đã yêu cầu Facebook cần có cách nào đó để kiểm tra lý lịch, tính xác thực của các doanh nghiệp này.

NGƯỜI QUẢN LÝ FANPAGE CẦN BIẾT MỘT SỐ QUI ĐỊNH MỚI

Đối với những người đang kinh doanh online trên Facebook cũng lưu ý những chính sách thay đổi gần đây để biết cách phân phối thông tin đến các đối tượng khác hàng của mình chính xác.

Bạn đang là người kinh doanh, quản lý Fanpage hoặc chạy Ads, nên biết rằng một số trường hợp bắt đầu không chạy quảng cáo được post. Đó là:

– Chỉ chạy Asd trực tiếp trên post ban đầu, không chạy trên post share lại trên fanpage khác.

Quy định này được cụ thể hóa như vầy nè: Why is my post type unsupported? Facebook đã thông báo khá cụ thể: “Để giúp bạn khai thác tối đa giá trị từ quảng cáo trên Facebook, chúng tôi có các giới hạn đối với loại bài viết mà bạn có thể quảng cáo. Chúng tôi đã ngừng sử dụng các định dạng quảng cáo cho thấy là kém tối ưu đối với nhà quảng cáo nên giờ đây, bạn chỉ có thể quảng cáo các bài viết giúp mình đạt được mục tiêu kinh doanh.

Dưới đây là các loại bài viết không thể quảng cáo được trên Trang của bạn, bởi những loại bài này không được hệ thống mua quảng cáo của chúng tôi hỗ trợ:

ẢNH ĐẠI DIỆN KHÔNG THỂ QUẢNG CÁO: Mặc dù bạn nên dành ngân sách cho các quảng cáo thúc đẩy sự tương tác của đối tượng và nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu, nhưng nếu ảnh đại diện là nội dung thương hiệu mà bạn muốn chia sẻ với đối tượng rộng hơn thì bạn có thể thêm ảnh này vào bài viết mới rồi quảng cáo bài viết đó.

BÀI VIẾT NHÁP: Bài viết lưu dưới dạng bản nháp nghĩa là bài viết không được đăng. Khi không đăng nghĩa là bài viết không hiển thị công khai. Nếu bài viết của bạn vẫn ở dạng bản nháp, hãy đăng bài viết lên Trang rồi quảng cáo bài viết để tiếp cận đối tượng. Nếu bạn gặp sự cố, hãy thử tạo lại bài viết bằng văn bản và nội dung tương tự rồi đăng bài viết mà không lưu dưới dạng bản nháp.

GHI CHÚ hoặc BÀI VIẾT CHỨA LIÊN KẾT TỚI GHI CHÚ: Ghi chú là định dạng quảng cáo đã bị ngừng sử dụng và không thể quảng cáo được. Hãy tìm hiểu thêm về các định dạng quảng cáo đã bị ngừng sử dụng và lý do chúng tôi xóa các định dạng này khỏi hệ thống mua quảng cáo của mình. Nếu bạn muốn chia sẻ mẩu thông tin nào đó với đối tượng của mình, hãy sao chép thông tin đó vào bài viết mới và quảng cáo. Nếu bạn viết nội dung có dạng dài như ghi chú dành cho blog, hãy cân nhắc sử dụng quảng cáo Khách truy cập trang web để chuyển mọi người đến trang web của bạn.

BÀI VIẾT CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG DI ĐỘNG: Bạn không thể quảng cáo bài viết về lượt cài đặt ứng dụng. Hãy thử đăng nội dung gì đó mới mẻ để khơi mào tương tác trên Trang của bạn. Hoặc nếu bạn cho rằng thông báo về lượt cài đặt ứng dụng là nội dung quan trọng, hãy tạo bài viết để thông báo cho đối tượng của bạn và quảng cáo bài viết để có thể tiếp cận nhiều người hơn.

ALBUM: Album trực tiếp là phần giao diện tĩnh trong Trang và có thể được truy cập bất kỳ lúc nào khi ai đó ghé thăm Ảnh của bạn. Vì vậy, dành ngân sách cho bài viết và quảng cáo một hình ảnh mà đối tượng có thể tập trung sự chú ý là cách thức rất hiệu quả. Hãy làm nổi bật một hình ảnh bằng cách tải ảnh đó lên bài viết và quảng cáo bài viết. Thêm chú thích bổ sung ngữ cảnh cho hình ảnh để đối tượng có cơ sở tương tác.

VIDEO TRỰC TIẾP và VIDEO TRỰC TIẾP ĐÃ LÊN LỊCH CHO TRANG CHƯA ĐƯỢC XÁC MINH: Hiện tại, chỉ các Trang có huy hiệu đã xác minh màu xanh lam mới có thể quảng cáo video trực tiếp và video đã lên lịch. Hãy quảng cáo loại phương tiện khác dành cho tất cả các Trang bất kể trang thái xác minh là gì, chẳng hạn như video tiêu chuẩn. Tìm hiểu thêm về quảng cáo bằng video trên Facebook…

Một lời khuyên là, nếu bạn muốn chạy quảng cáo có nội dung từ một thương hiệu khác đã được định danh và đăng ký trên thị trường, hãy dùng công cụ Branded Content Tool. Công cụ này giúp cho nhãn hàng có thể kiểm soát được các post nếu thương hiệu họ được tag vào.

Để chạy quảng cáo dẫn traffic vào website của bạn, hãy chạy định dạng “Traffic” thay vì share link lên Facebook rồi chạy vào post đó. Facebook không cho phép chạy quảng cáo cả 1 album ảnh. Do đó bạn hãy dùng định dạng quảng cáo “Carousel” hay “Collection” để chạy hình ảnh các sản phẩm của mình…