Diễn đàn ESG hướng tới Net-zero đầu tiên tại Việt Nam

ESGs & Climate Consulting, công ty tiên phong trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp phát triển bền vững, vừa đây đã phối hợp cùng The Saigon Times để đánh dấu một cột mốc mới: Diễn đàn ESG hướng tới phát thải ròng bằng 0 đầu tiên tại Việt Nam.

Diễn đàn với sự có mặt của các chuyên gia và lãnh đạo từ cả doanh nghiệp tư nhân và tổ chức công

Diễn ra vào ngày 13 tháng 6 năm 2024, tại Rex Hotel, TP.HCM, diễn đàn đưa tới những phần hội thảo và các phiên thảo luận hướng tới nâng cao nhận thức về ESG và phát triển bền vững, thúc đẩy tinh thần chuyển đổi xanh cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hiện nay, tính bền vững đã trở thành một khái niệm quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Với cam kết đạt được mục tiêu Net-zero vào năm 2050 của chính phủ, áp lực đặt lên vai các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách ngày càng nặng nề.

Trong những năm gần đây, các sáng kiến giáo dục, truyền cảm hứng và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh ngày càng xuất hiện nhiều. Một câu hỏi lớn vẫn còn đó: “Liệu các sự kiện này có đóng góp vào lượng phát thải carbon và làm chậm tiến độ của hành trình hướng tới Net-zero hay không?”

ESGs & Climate Consulting – công ty có 14 năm kinh nghiệm hỗ trợ hơn 200 tổ chức trên toàn thế giới đánh giá lượng khí thải carbon – luôn muốn thực thi phương châm: Mọi phong trào về bền vững trước hết phải tự bền vững.

Lễ kỷ niệm 10 năm của Tiểu ban Phát triển xanh – EuroCham Việt Nam là sự kiện Net-zero đầu tiên tại Việt Nam, hỗ trợ bởi ESGs & Climate Consulting

Với cách tiếp cận tuần tự dựa trên phân nguồn phát thải, việc giảm thiểu carbon sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả. 

Kết hợp công nghệ tiên tiến và chuyên môn từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, ESGs & Climate Consulting đang chứng minh rằng việc thực hiện những hành động tức thì đem lại hiệu quả rõ ràng thay vì hô hào là hoàn toàn khả thi.

Diễn đàn ESG 2024: Từ ý tưởng đến hành động

Kể từ đầu năm 2024, công ty đã hỗ trợ thành công cho hơn 5 sự kiện Hướng tới Net-zero và Net-zero. Tiếp nối lộ trình này, ESGs & Climate Consulting hợp tác với The Saigon Times, Tiểu ban Phát triển Xanh (thuộc EuroCham Việt Nam) và Liên minh Chuyển đổi Bền vững ESG để tổ chức sự kiện Hướng tới Net-zero quy mô lớn đầu tiên – Diễn đàn ESG 2024, với chủ đề “Từ ý tưởng đến hành động”.

Tiên phong cho tính bền vững thông qua đổi mới sáng tạo

Sự đồng hành của ESGs & Climate Consulting đã đóng vai trò then chốt trong việc hướng diễn đàn tới gần với mục tiêu không phát thải, dựa trên những tư vấn về việc thiết kế quy trình tổ chức, đo lường phát thải, và kết nối các dự án bù đắp phát thải sau chương trình.

Rác thải được phân loại và rác thải hữu cơ được xử lý trực tiếp

ESGs & Climate Consulting đã tư vấn cho The Saigon Times về việc triển khai các hoạt động thân thiện với môi trường hiệu quả nhất trong suốt khâu chuẩn bị và tổ chức sự kiện.

Khảo sát di chuyển nhằm đánh giá phát thải Carbon Phạm vi 3

Việc đánh giá lượng phát thải toàn diện bao gồm cả phát thải Phạm vi 3 từ di chuyển giúp đảm bảo tính toán chính xác lượng bù trừ carbon cần thiết.

Ông Markus Klemmer (bên phải), CEO của Planetzero.earth – đối tác chiến lược của ESGs & Climate Consulting đã đồng hành để khiến việc tiếp cận Net-zero trở nên dễ dàng

Tận dụng việc hợp tác và cùng phát triển, ESGs & Climate Consulting đã kết nối The Saigon Times với các tổ chức hàng đầu về dịch vụ bền vững như ECO Solutions (giải pháp xử lý rác thải hữu cơ) và Planetzero.earth (dự án bù đắp phát thải).

Đại diện của ESGs & Climate Consulting, Ông Nguyễn Công Minh Bảo và Planerzero.earth, Ông Markus Klemmer, đã trao chứng nhận cam kết Net-zero cho ban tổ chức và các đối tác Net-zero.

Không chỉ dừng lại ở diễn đàn: Một ngọn hải đăng cho sự thay đổi

Với chủ đề “Từ ý tưởng đến hành động”, diễn đàn đã vượt ra khỏi một sự kiện tuyên truyền và đóng vai trò như một nền tảng để giải quyết các câu hỏi quan trọng xung quanh việc thực hiện ESG, giúp các doanh nghiệp và tổ chức chuyển đổi các nguyên tắc về môi trường, xã hội và quản trị thành hành động.

Phiên thảo luận trao đổi thuộc Hội thảo “Green Morning Vietnam!”

Trong buổi Hội thảo “Green Morning Vietnam!”, Nhà đồng sáng lập và Giám đốc Vận hành của ESGs & Climate Consulting, Ông Bảo Nguyễn đã trình bày về cách đơn giản hóa việc giảm thiểu carbon thông qua các hành động nhỏ và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Bên cạnh đó, Chủ tịch kiêm Giám đốc tầm nhìn của công ty LinkPower và cũng là Chuyên gia Tài chính khí hậu chia sẻ về tài chính bền vững cũng như cách thức để đo lường ảnh hưởng của tài chính xanh.

Bà Betty Pallard và Ông Nguyễn Công Minh Bảo (bên phải)

Với tư cách là thành viên của Liên minh Chuyển đổi Bền vững ESG và CCIFV ESG Task Force, công ty cũng đóng góp vào thành công của 3 buổi Masterclass: Xây dựng Xanh, Chuyển đổi Tài chính và Thực hành Báo cáo ESG.

Lớp học Xây dựng Xanh
Lớp học Chuyển đổi Tài chính và Báo cáo ESG
Lớp học Thực hành Báo cáo và Xếp hạng ESG

Với hơn 200 đại diện từ các công ty Việt Nam và FDI tham dự, diễn đàn đã tạo ra một không gian học hỏi và kết nối sôi động Các diễn giả và chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã trao đổi các thực hành hiệu quả nhất nhất và cùng vạch ra lộ trình hướng tới một tương lai bền vững hơn cho Việt Nam.

Cam kết chung cho một tương lai bền vững

Thành công của Diễn đàn ESG 2024 nhấn mạnh sức mạnh chuyển đổi của sự hợp tác. Bằng cách hợp lực với nhau, các doanh nghiệp, tổ chức và lãnh đạo trong lĩnh vực bền vững có thể đẩy nhanh đáng kể quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một tương lai thịnh vượng và bền vững. ESGs & Climate Consulting tự hào là một đối tác đáng tin cậy trong hành trình này, cung cấp giải pháp cho các tổ chức đang tìm cách vượt qua những khó khăn trong việc thực hành ESG.

Đội ngũ ESGs & Climate Consulting.