Có một kỹ sư Google trở thành tỷ phú công nghệ giàu và trẻ nhất Trung Quốc

Colin Zheng Huang xuất thân từ gia đình có cha mẹ là công nhân, từng làm việc cho Google, hiện sở hữu tài sản 53,4 tỷ USD, là người giàu nhất Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ. Người giàu có tự lập thân, người giàu lòng làm việc thiện.

Theo danh sách của Hurun Global Rich List 2024, tài sản của Colin Zheng Huang đạt 53,4 tỷ USD, tăng 71% so với 2023. Thành quả này nhờ nền tảng thương mại điện tử xã hội Pinduoduo tăng trưởng vượt xa kỳ vọng của thị trường, cùng với các nền tảng khác cũng do ông sở hữu như Temu và Kuaituantuan.

Như vậy, Zheng Huang từ kỹ sư làm thuê vươn lên đứng đầu Trung Quốc về tài sản trong lĩnh vực công nghệ, chỉ đứng thứ hai, sau Zhong Shanshan, người giàu nhất Trung Quốc tính từ tháng 9/2020, người thành lập hãng nước đóng chai Nongfu Spring. Theo danh sách này, hai tỷ phủ xếp đầu mảng công nghệ trước đó là Pony Ma Huateng của Tencent đứng thứ ba với tài sản 35 tỷ và Zhang Yiming của ByteDance đứng thứ tư 34 tỷ USD.

Tỷ phú công nghệ trẻ nhất Trung Quốc Colin Zheng Huang

Theo tờ Business Insider, năm năm trước đây, cái tên Colling Zheng Huang dường như xa lạ với các nước, nhưng tại Trung Quốc, ông nổi tiếng với nhiều sản phẩm trên sàn thương mại điện tử Pinduoduo, thuộc tập đoàn PDD, thành lập từ năm 2015 và được niêm yết trên sàn chứng khoán New York vào tháng 7/2018.

Hoàn cảnh xuất thân: “Thành phần gia đình công nhân”

Colin Zheng Huang sinh ngày 01/01/1980, cha mẹ là công nhân ở Tp. Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Đây cũng chính là nơi đặt trụ sở của hãng thương mại điện tử tiên phong Alibaba nổi tiếng tại Trung Quốc của Jack Ma.

Trong một bài viết trên Medium vào năm 2019, ông Huang cho biết sau khi giành giải Olympic Toán ở cấp ba, thay vì thi vào trường chuyên sâu về khoa học tự nhiện như toán, vật lý và hóa học, ông lại chọn thi vào Trường Ngoại ngữ Hàng Châu (HFLS), chuyên về ngoại ngữ theo sự khuyến khích của thầy chủ nhiệm và lời thuyết phục thầy hiệu trưởng.

Trong thời gian học trường HFLS, Zheng Huang được tiếp xúc và chịu ảnh hưởng sớm nền văn minh-văn hóa phương Tây hơn so với bạn bè cùng lứa. Cùng lúc, ông cũng theo học khoa học máy tính tại Đại học Chiết Giang, nhờ đó có cơ hội tiếp cận Internet.

Ngay từ năm nhất của đại học, Zheng Huang được chọn làm thành viên Quỹ Melton – quỹ hội tụ những sinh viên trẻ từ các khu vực mới nổi trên toàn cầu. Nhờ Quỹ Melton, mỗi thành viên được cấp một máy tính cùng gói truy cập Internet để có thể duyệt web, nhắn tin liên lạc toàn cầu và có cơ hội đi đến các quốc gia thành viên luân phiên hàng năm.

Zheng Huang cho biết ông cảm thấy rất may mắn vì những trải nghiệm đó mang lại cho ông nhiều cơ hội tiếp xúc văn hóa và tư duy ở tầm quốc tế, nhưng lại hối tiếc vì “lãng phí quá nhiều thời gian để phấn đấu trở thành số một trong lớp”.

Zheng Huang và đồng lương đầu tiên khi còn là thực tập sinh ở Microsoft

Trong khi học đại học, Zheng Huang đã nhận được những đồng lương đầu tiên trong vai trò thực tập sinh ở Microsoft. Sau khi tốt nghiệp Đại học Chiết Giang, ông làm việc tại văn phòng Microsoft Bắc Kinh, sau đó chuyển tới tổng hành dinh của Microsoft tại Redmond,  Washington. Tuy nhiên, ông đã không chọn ở lại Microsoft sau khi tốt nghiệp cao học do có người khuyên ông “lưu tâm đến một công ty có tên Google”.

Nói thêm về Google, thành lập tháng 9/1998, nhưng đến ngày 19/08/2004 đã thu hút sự chú ý trên thế giới với nhiều ý kiến săm soi của các chuyên gia chứng khoán khi huy động được gần 1,67 tỷ USD trong đợt chào bán công khai lần đầu (IPO). Giá trị thị trường của Google được chốt ở mức 23 tỷ USD.

Năm 2004, ngay sau khi lấy bằng thạc sĩ khoa học máy tính tại Đại học Wisconsin-Madison, Zheng Huang làm việc cho Google, bắt đầu là kỹ sư phần mềm và đảm nhiệm giám đốc sản phẩm. Năm 2006, ông trở về quê hương để mở rộng các dịch vụ của Google tại Trung Quốc. Thành công và kinh nghiệm của ông tại Google đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển Pinduoduo sau này. “Mãi đến 3-4 năm sau khi nghỉ, tôi mới nhận ra việc gia nhập một công ty như Google là cơ hội chỉ có một lần trong đời, và tôi đã vô cùng may mắn”, như lời ông nói.

Zheng Huang làm việc cho Google ngay sau khi lấy bằng thạc sĩ khoa học máy tính tại Đại học Wisconsin-Madison

Tuy nhiên, sau một năm, Zheng Huang rời Google khi nhận thấy đã tự do tài chính. Năm 2007, ông thành lập trang thương mại điện tử Oukou, chuyên bán thiết bị điện tử như điện thoại di động và đồ gia dụng, và bán nó với giá 2,2 triệu USD sau khi thử lửa trên thương trường ba năm. Vào năm 2010, ông lập ra công ty khởi nghiệp thứ hai Leqi – chuyên tiếp thị cho nhãn hiệu nước ngoài trên các nền tảng thương mại điện tử, tiếp theo, mở thêm Studio Game Xumeng.

Vào tháng 11, Zheng Huang được ghi thêm tên vào Danh sách Người giàu Forbes năm 2021 của Trung Quốc, đứng thứ sáu với khối tài sản là 29,5 tỷ USD.

Thành lập Đế chế Pinduoduo tân kỳ

Năm 2013, Zheng Huang quyết định nghỉ hưu ở tuổi 33, do có vấn đề liên quan đến sức khỏe. Nhưng chỉ hai năm sau, Pinduoduo ra đời, đặt trụ sở tại Thượng Hải, trong bối cảnh các nền tảng thương mại điện tử Alibaba và JD.com thống trị.

Năm 2015, Zheng Huang cùng đội ngũ sánh vai của mình xây dựng một doanh nghiệp thương hiệu Pinduoduo – công ty đi tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử xã hội ở Trung Quốc. Vào trang web này, người mua sắm với mức giá rẻ hơn nếu tìm được thêm người khác mua cùng sản phẩm đó. Pinduoduo còn thưởng tiền cho người dùng khi chơi game liên quan đến việc rủ rê người khác đến với nền tảng.

Zheng Huang biến Pinduoduo thành ứng dụng mua sắm “được game hóa”, khuyến khích lượt truy cập hàng ngày. Ông nói “Pinduoduo giống như sự kết hợp giữa Costco và Disneyland”. Chiêu tiếp thị độc đáo này lập tức tạo ra cơn lốc thu hút đông đảo người mua, “game thủ” và người cần quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

Zheng Huang biến Pinduoduo thành ứng dụng đa nhiệm mua sắm và “game hóa” (Ảnh: Reuters)

Nền tảng mua hàng trực tuyến này của Pinduoduo trở thành một hiện tượng bùng nổ, thu hút hơn 100 triệu người tiêu dùng/tháng trong năm đầu tiên ra mắt và công ty huy động được hơn 100 triệu USD chỉ trong hai năm nhờ kinh nghiệm được tích lũy trong thương mại điện tử và game của ông áp dụng vào web mua sắm trực tuyến.

Vào năm 2017, công ty Pinduoduo đã có doanh thu 280 triệu USD. Đến ngày 26/7/2018, cổ phiếu Pinduoduo bắt đầu phát hành IOP và giao dịch trên Nasdaq tại New York, trong lúc ông Huang ở lại Thượng Hải dự buổi lễ rung chuông cùng với các nhà đầu tư và khách hàng Trung Quốc.

Trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hoa Kỳ, Pinduoduo đã huy động được 1,6 tỷ USD vốn hỗ trợ đầu tư, 46.8% cổ phần của ông Huang được định giá 13 tỷ USD, và ông nghiểm nhiên trở thành người giàu thứ mười ba, tỷ phú tự thân trẻ nhất ở Trung Quốc, góp mặt trong top 100 người giàu nhất thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.

Pinduoduo chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq trong đợt IPO trị giá 1,6 tỉ USD (Ảnh: Reuters)

Năm 2019, công ty Pinduoduo đạt doanh thu 4,33 tỷ USD. Không biết vì sao, tháng 7/2020, ông Huang từ chức CEO, và năm sau, rời luông ghế chủ tịch, chỉ nắm giữ 29,4% cổ phần tại PDD – công ty mẹ của Pinduoduo.

Tính đến cuối năm 2020, Pinduoduo đã có tới 788 triệu khách hàng thường xuyên và được đánh giá là trang thương mại điện tử xã hội hàng đầu Trung Quốc về số lượng người truy cập mua hàng, qua mặt các “Ông lớn” sừng sõ như Alibaba, JD.com,…

Trong quý 2/2022, công ty Pinduoduo được ghi nhận có doanh thu 4,7 tỉ USD, đạt lợi nhuận thuần 1,3 tỉ USD, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tỷ phú trẻ tuổi tự lập thân, giàu lòng từ thiện

Ông Zheng Huang cho biết tuy không theo đạo Phật, nhưng thời còn trẻ con, thường theo bước chân ông nội đi lễ chùa. Nên ông nói “Như Phật dạy, một người có thể kiếm bao nhiêu tiền, đó là phần thưởng đức hạnh tương ứng. Nhưng sở hữu một khối tài sản lớn mà không có đủ đức hạnh, đó chưa hẳn là điều tốt”.

Cho nên, ông Zheng Huang đã trích 2,37% cổ phần của mình ở Pinduoduo cho một tổ chức từ thiện về nghiên cứu y sinh, nông nghiệp và thực phẩm, cùng 7,74% cho Pinduoduo Partnership. Năm 2021, Huang được vinh danh là nhà từ thiện hàng đầu sau khi ông chi 1,85 tỷ USD cho dự án trách nhiệm xã hội và nghiên cứu khoa học tại Trung Quốc.

Colin Zheng Huang – tỷ phú công nghệ giàu có tự thân, giàu lòng từ thiện 

Tỷ phú trẻ tuổi 44, Colin Zheng Huang xuất thân từ tầng lớp bình dân, có cha mẹ là công nhân, sở hữu tài sản trị giá 53,4 tỷ USD, là người giàu nhất Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ. Colin Zheng Huang – người giàu có tự thân, người giàu lòng từ thiện.

NX