Ứng dụng “Mạng nhà nông” tạo không gian kết nối giữa người dân và chuyên gia

Ngày 15/5/2024, tại TP. Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Công ty Cổ phần tập đoàn Xelex và Công ty TNHH Mạng nhà nông đã tổ chức lễ ký kết thoả thuận hợp tác nhằm chia sẻ dữ liệu, cung cấp thông tin cho nông dân thông qua ứng dụng Mạng nhà nông, góp phần thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động khuyến nông nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung.

Ứng dụng Mạng nhà nông nhằm tạo ra giải pháp hỗ trợ bà con nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp có các công cụ để quản lý mùa vụ, cải thiện năng suất, chất lượng nông sản và nâng cao hiệu quả quản lý. Hệ sinh thái này sẽ giúp kết nối các chủ thể trong ngành, từ đó cải thiện giá thành sản xuất, giá nông sản khi đến tay người tiêu dùng thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xelex và Công ty TNHH Mạng nhà nông ký hợp tác thúc đẩy các dự án chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp.

Tại lễ ký kết, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, chuyển đổi số là hành trình có điểm đầu mà không có điểm cuối vì càng ngày càng vượt xa những hiểu biết của chúng ta. Ông hi vọng sau lễ ký kết, ba bên sẽ thống nhất tăng cường hợp tác để cùng nhau tiếp cận môi trường chuyển đổi số một cách hiệu quả.

Theo ông Thanh, hiện nay, việc tiếp cận công nghệ, đặc biệt là công nghệ số được xác định là nhiệm vụ quan trọng và tất yếu của mỗi quốc gia. Trong hoạt động khuyến nông mặc dù internet đã được người dân tiếp cận gần hơn, song vẫn chưa thể mang lại kết quả triệt để trong việc hỗ trợ xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng, thay đổi hướng tiếp cận theo hướng đa giá trị, đa dạng hình thức.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại lễ ký kết.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cũng đánh giá cao hoạt động của nền tảng Mạng nhà nông với đầy đủ tính năng của một “mạng xã hội” chính thức, hướng tới tạo không gian chia sẻ và kết nối giữa nông dân và chuyên gia, lên kế hoạch các dự báo trong sản xuất, giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn hiệu quả…

Ông Lê Quốc Thanh cho biết, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ là đơn vị cung cấp những thông tin, giải pháp đáng tin cậy nhất về nông nghiệp, hỗ trợ nông dân và phát triển nông thôn. Vì vậy, ông mong muốn cùng Mạng nhà nông tiến hành đẩy mạnh các công tác số hóa dữ liệu để chính thức cung cấp các quy trình sản xuất, giải pháp công nghệ hữu ích nhất đến với người sản xuất.

Ông Nguyễn Ái Hữu, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn Xelex cho biết, “Mạng nhà nông” sau khi được cài đặt sẵn trên máy tính bảng Xelex “Made in Vietnam” sẽ tích hợp phần mềm và phần cứng “All-in-one”. Hệ thống sẽ giúp các hợp tác xã, tổ khuyến nông cộng đồng, khuyến nông cơ sở, nông dân, trang trại, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp quản trị hiệu quả, nắm bắt kiến thức khoa học kịp thời, tối ưu nguồn nguyên liệu đầu vào, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng, giúp nông dân chủ động trong mua – bán, lập kế hoạch sản xuất và theo dõi kế hoạch tài chính.

Ông Nguyễn Ái Hữu – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xelex

“Đặc biệt, phần mềm sẽ giúp nông dân xây dựng thương mại bán trước, nghĩa là bán được hàng trước khi tới vụ thu hoạch, đảm bảo đầu ra cho nông sản” – ông Nguyễn Ngô Văn Bích, Giám đốc phát triển Mạng nhà nông chia sẻ thêm.

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp kiến thức về nông hóa thổ nhưỡng, thời tiết khí hậu, quy trình trồng trọt ở từng khu vực. Ứng dụng còn là kênh kết nối với các chuyên gia hay các hộ nông dân có nhiều kinh nghiệm nhằm chia sẽ các kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình sản xuất.

Hiểu được những khó khăn mà nông dân đang gặp phải, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xelex cam kết bán thiết bị máy tính bảng tích hợp sẵn nền tảng Mạng nhà nông với giá ưu đãi. Đồng thời tiếp tục thiết kế và phát triển thêm các dòng máy tính bảng chất lượng tốt, giá cả phù hợp phục vụ cho việc sử dụng nền tảng Mạng nhà nông và cho các nhu cầu học tập, giải trí khác.

Ông Nguyễn Hoàng Đan – Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp cho biết: Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp đã phối hợp và tổ chức triển khai ứng dụng Mạng nhà nông. Kết quả cho thấy đây là nền tảng, công cụ hữu ích cho người nông dân trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Để tiếp tục phát huy hiệu quả này rất cần có sự tham gia của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia với hệ thống khuyến nông cơ sở rộng khắp cả nước sẽ tạo cú hích nhằm thúc đẩy nhanh hơn chuyển đổi số đến với nông dân. Hy vọng, với hợp tác này sẽ thúc đẩy sự lan toả và góp phần hiện thực hoá tiến trình chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nói chung và hệ thống khuyến nông nói riêng.

Không gian sự kiện

Về nền tảng Mạng nhà nông:

Mạng nhà nông là môi trường số và tích hợp nhiều công cụ hệ thống, phát triển trên nền tảng toàn diện giúp các hợp tác xã, tổ khuyến nông cộng đồng, khuyến nông cơ sở, nông dân, trang trại, doanh nghiệp quản trị hiệu quả, nắm bắt kiến thức khoa học kịp thời, tối ưu nguồn nguyên liệu đầu vào, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Đặc biệt giúp nông dân chủ động trong mua – bán, lập kế hoạch sản xuất và theo dõi kế hoạch tài chính.

Mạng nhà nông hướng tới tạo không gian chia sẻ và kết nối giữa nông dân và chuyên gia; lên kế hoạch dự báo năng suất; tiếp cận nguồn vốn hiệu quả.

Nền tảng Mạng nhà nông có đầy đủ tính năng của một “mạng xã hội”. Tích hợp công cụ lập kế hoạch như: dự kiến sản lượng/dịch vụ, nhật ký công việc, kết nối các tổ chức tín dụng, dự kiến giá bán/tỷ suất % lợi nhuận, dự kiến tất cả chi phí đầu vào. Kênh phân phối nông sản phù hợp với xu thế tiêu dùng. Dễ dàng kết nối với các thiết bị nông nghiệp thông minh IoT.

 Chính sách hỗ trợ nông dân ứng dụng nền tảng:

Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, Báo Nông nghiệp Việt Nam và Công ty Cổ phần Worldsoft đã tổ chức các chương trình đào tạo tập huấn, triển khai đến các hộ nông dân, hợp tác xã và kết nối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đến nay “Mạng nhà nông” đã phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp triển khai tập huấn đến 13 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với sự đồng hành của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các bên tham gia sẽ chuẩn bị triển khai tập huấn đến các tỉnh khu vực Tây Nguyên và các vùng nông nghiệp trọng điểm trên toàn quốc. Mục tiêu giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với nền tảng mà không mất phí sử dụng, hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp triển khai cho các vùng nguyên liệu, mạng lưới đối tác thu mua, chế biến và phân phối sản phẩm. Đồng thời tiếp tục phát triển nâng cấp nền tảng Mạng nhà nông, làm giàu kho tư liệu và dữ liệu nông nghiệp.

Để nền tảng “Mạng nhà nông” được lan tỏa và góp phần hiện thực hóa tiến trình chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp nói chung và trong hệ thống khuyến nông thì máy tính bảng Xelex cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Về phía Công ty Xelex – Doanh nghiệp tiên phong sản xuất các máy tính bảng Make in Việt Nam cũng cam kết bán thiết bị máy tính bảng tích hợp sẵn nền tảng Mạng nhà nông với giá ưu đãi. Đồng thời tiếp tục thiết kế và phát triển thêm các dòng máy tính bảng chất lượng tốt, giá cả phù hợp, phục vụ cho việc sử dụng nền tảng Mạng nhà nông và cho các nhu cầu học tập và giải trí khác.