Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc Tập đoàn Asanzo

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Phạm Văn Tam – nguyên Chủ tịch HĐQT và ông Phạm Xuân Tình – Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phạm Văn Tam – nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị và ông Phạm Xuân Tình – Tổng giám đốc Công ty CPTĐ Asanzo về tội trốn thuế, theo khoản 3 điều 200 Bộ luật Hình sự.

Ông Phạm Văn Tam (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Asanzo) – Ảnh: T.L.

Diễn tiến vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thay đổi biện pháp ngăn chặn thành tạm giam đối với 2 bị can này.

Trong thời gian là giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty CPTĐ Asanzo, theo chỉ đạo của ông Phạm Văn Tam, ông Phạm Xuân Tình đã ký các hợp đồng nguyên tắc với nhiều công ty để mua linh kiện, phụ kiện máy điều hòa nhiệt độ. Công ty CPTĐ Asanzo đã lắp ráp máy điều hòa nhiệt độ thành phẩm, đưa ra thị trường tiêu thụ, nhưng không kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Cụ thể, về hàng thành phẩm máy điều hòa nhiệt độ, Công ty CPTĐ Asanzo xuất bán 2.531 bộ vào năm 2017, 1.446 bộ vào năm 2018 cho Công ty Điện lạnh Asanzo, Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ điện tử Asanzo.

Đặc biệt, Công ty CPTĐ Asanzo đã xuất bán máy điều hòa nhiệt độ cho Công ty Điện lạnh Asanzo 10.990 bộ vào tháng 4/2019 và 15.518 bộ vào tháng 6/2019, nhưng không xuất hóa đơn giá trị gia tăng và để ngoài sổ sách kế toán (linh kiện và thành phẩm điều hòa nhiệt độ), không khai thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo giám định của cơ quan thuế: từ năm 2017 đến quý 2-2019, Công ty CPTĐ Asanzo có hành vi trốn thuế với tổng số tiền 15,7 tỉ đồng. Trong đó, thuế giá trị gia tăng là gần 4,2 tỉ đồng và thuế tiêu thụ đặc biệt là 11,5 tỉ đồng.

(Nguồn TT online)