Chương trình công bố giải Golf từ thiện – Vì biển đảo Xanh

Sáng ngày 7/1/2021, tại TP.HCM, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) kết hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) và Sân Golf Tân Sơn Nhất, dưới sự bảo trợ truyền thông của Đài Tiếng nói Việt Nam – Văn phòng đại diện tại TPHCM, đã tổ chức cuộc họp công bố Giải Golf từ thiện VÌ BIỂN ĐẢO XANH sẽ diễn ra vào ngày 22/1/2021, tại sân Golf Tân Sơn Nhất.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình “Vì biển đảo Xanh Tổ Quốc” sẽ kéo dài trong 3 năm từ 2020 đến 2023.

Theo đó, các hoạt động chính trong năm đầu 2021 là” Cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển đảo với chủ đề – “Hát về biển đảo Xanh Tổ Quốc”; Tổ chức Giải golf từ thiện “Vì biển đảo Xanh” để vận động các nguồn lực tài trợ cho chương trình; Thực hiện các chuyến Caravan đến các đơn vị của Vùng 2 và Vùng 4 Hải quân để tuyên truyền vận động bộ đội, ngư dân cùng đồng hành bảo vệ môi trường biển chống RÁC THẢI NHỰA ĐẠI DƯƠNG, trồng cây xanh ven biển và hải đảo, trồng rau xanh cải thiện bữa ăn cho bộ đội trên các đảo, cải thiện đời sống tinh thần và nâng cao kiến thức cho bộ đội thông qua các tủ sách Pháp luật – văn học, chăm lo cho một số hoàn cảnh khó khăn của các sĩ quan chuyên nghiệp…

Mục tiêu cụ thể của chương trình trong lâu dài là tìm kiếm các nguồn lực để thực hiện các chương trình phủ xanh một số vùng ven biển và hải đảo; hướng dẫn bộ đội và ngư dân cách thức giữ gìn môi trường biển, như không vứt rác thải, nhất là rác thải nhựa, túi ni lông, ngư cụ hỏng xuống biển; hướng dẫn mọi người phân loại để xử lý rác thải và để đúng nơi quy định.

Bên cạnh đó, thông qua chương trình VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC cũng là để kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, người dân cùng chung tay hỗ trợ cho bộ đội đang ngày đêm bảo vệ các vùng biển của Tổ quốc. Theo đó, vận động tài trợ về con giống, cây giống, phân bón và các vật dụng cần thiết hàng ngày như quạt sạc, chiếu trúc, phương án xử lý chất thải hầm cầu, xây dựng các tấm pano hướng dẫn và kêu gọi ngư dân thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trên những đảo có ngư dân…

Bà Nguyễn Thị Thanh Trà – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Masterbatch Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi công bố giải, bà Nguyễn Thị Thanh Trà, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Masterbatch Việt Nam, Nhà tài trợ Vàng của giải, cho biết, việc kết hợp với HANE tổ chức giải là một điều rất thú vị, hiện nay tại Việt Nam có rất doanh nghiệp ngành nhựa đã nỗ lực tái sinh sản trong sản xuất của mình và ngay tại công ty Masterbatch, trong quy trình sản xuất việc phát thải nhựa được công ty giảm xuống bằng không. Mặc dù là công ty sản xuất nhựa nhưng tất cả từ đầu vào cho đến đầu ra là khép kín toàn bộ không phát thải ra môi trường, tất cả phải được tận dụng lại hết.

“Chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế việc phát thải ra môi trường tự nhiên, đặc biệt là chất thải nhựa, chúng ta nên thu gom những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng từ việc phân loại tại nguồn để tái sử dụng lại sản phâm nhựa được hiệu quả hơn”, bà Nguyễn Thị Thanh Trà, chia sẻ.

Ông Lê Bá Quân, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải quân phát biểu tại buổi lễ

Còn theo ông Lê Bá Quân, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải Quân, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ chiến sĩ tại các nhà giàn và quần đảo Trường Sa những năm gần đây đã được cải thiện rất nhiều so với trước, chính nhờ được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội, cùng các tổ chức đoàn thể, nhân dân khắp các vùng miền ủng hộ. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi rất cần sự quan tâm của các mạnh thường quân đã ủng hộ về vật chất như: cây xanh, rau xanh và giống heo, bò, gà chăn nuôi giúp cho các đơn vị cải thiện môi trường sống, cảnh quan thiên nhiên môi trường sạch đẹp và góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Ông Lê Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty Vinatravel, Phó ban tổ chức giải Golf từ thiện Vì Biển đảo Xanh phát biểu tại buổi lễ

Ông Lê Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty Vinatravel, Phó ban tổ chức giải Golf từ thiện “Vì Biển đảo Xanh”, cho biết, trong chuỗi các hoạt động này, giải golf từ thiện VÌ BIỂN ĐẢO XANH dành cho doanh nhân và các mạnh thường quân dự kiến được tổ chức vào tháng 12 năm 2020, nhưng vì lý do dịch nên tạm hoãn và chuyển qua thực hiện ngay trong những ngày đầu năm 2021 này.

Với mong muốn tạo sân chơi để các doanh nhân, nhà mạnh thường quân gặp gỡ, giao lưu và rèn luyện thể lực, thông qua đó Ban tổ chức chúng tôi cũng mong mỏi sẽ lan tỏa thông điệp đến tất cả các golfer, sân Golf và cộng đồng: Hãy cùng nhau thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường bằng những hoạt động rất cụ thể. Đó là việc từng bước giảm sử dụng túi nilon dùng một lần khi dựng các vận dụng khi chơi Golf; sử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật sinh học chăm sóc sân cỏ…

Bà Mina Trần – Tổng Giám Đốc Công ty CP DUDOFF Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ  

Thông qua giải thi đấu thể thao này, Chương trình Vì biển đảo Xanh Tổ quốc cũng sẽ kêu gọi, vận động các Golfer tham gia thi đấu đã đóng góp 500.000 đồng vào chương trình VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC. Ngay trong tiệc Gala Xanh trao giải, chúng tôi cũng tiến hành bán đấu giá một số vật dụng do các mạnh thường quân ủng hộ để có thể có thêm kinh phí mua phân bón, cây giống trồng ven biển.

Ông Trương Thành Thông, Chủ tịch CLB Golf Đông Sài Gòn phát biểu và ủng hộ 10 triệu đồng tại buổi lễ

Kết quả vận động được nguồn lực này Chương trình VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC cũng sẽ mang ra Vùng 2 và Vùng 4 Hải quân để trồng cây ven biển và đảo, thông qua việc kết hợp các chuyến Caravan ra Cam Ranh và Long Sơn sẽ được tổ chức trong năm nay.

Chiếc xe Mobilet cổ sẽ được đấu giá vào đêm trao giải gala Xanh tổ chức vào ngày 22/01/2021

Trước mắt Ban tổ chức Chương trình sẽ thực hiện chuyến Caravan hưởng ứng TẾT TRỒNG CÂY do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi thông qua Chỉ thị 45/CT-TTg vừa ký vào ngày cuối cùng năm 2020 (ngày 31/12/2020) dự kiến vào ngày 22-24 Tết Tân Sửu – tức từ ngày 5-7/3/2021. Sau đó, vào dịp 30/4/2021 sẽ có chuyến giao lưu trồng cây tại Long Sơn – Vũng Tàu (Vùng 2 Hải quân). Và theo dự kiến cuối tháng 8/2021 HANE sẽ có chuyến Caravan trồng cây và kêu gọi bảo vệ môi trường tại Phan Thiết, Vùng 2 Hải quân.

PHƯỚC NGỌC