ALEX STAMOS – GIÁM ĐỐC BẢO MẬT FACEBOOK XIN TỪ CHỨC

Theo Zing.vn, ngày 2/8, Giám đốc bảo mật của Facebook đã xin từ chức sau hàng loạt các vấn đề về bảo mật thông tin người dùng. Theo Facebook cho biết, hiện tại vị trí này vẫn chưa có người đảm nhận.

Giám đốc bảo mật của Facebook – Alex Stamos, thông báo sẽ thôi việc vào giữa tháng 8. Bên cạnh đó, Stamos còn tiết lộ Facebook vừa phát hiện một số hành động thao túng chính trị tại Mỹ trên nền tảng này.

Dự định từ chức của ông liên quan tới những cáo buộc trước đây cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 và phát tán những thông tin sai lệch.

Theo đó, mạng xã hội 2 tỷ người dùng vẫn chưa tìm được người thay thế vị trí Giám đốc bảo mật mà Alex Stamos để lại.

Mạng xã hội Facebook cho biết thêm, thay vì xây dựng một đội ngũ an ninh chuyên biệt, công ty sẽ bố trí các kỹ sư bảo mật vào tất cả các bộ phận của hệ thống.

Stamos nói: “Chúng tôi sẽ không có vị trí giám đốc bảo mật. Nhưng các kỹ sư bảo mật, nhà phân tích, điều tra viên và các chuyên gia khác sẽ được thêm vào từng nhóm sản phẩm cụ thể để giải quyết tốt hơn những mối đe dọa về bảo mật thông tin”.

Alex Stamos được mọi người biết đến là một trong số ít các giám đốc điều hành tại Facebook sẵn sàng tương tác với các bên để cải thiện dịch vụ của Facebook. Ông thường xuyên trả lời phóng viên trên trang Twitter về các vấn đề an ninh của mạng xã hội này.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Alex Stamos rời khỏi vị trí lãnh đạo cao cấp của một công ty công nghệ lớn. Theo Reuter vào năm 2015, ông đã rời khỏi Yahoo sau tranh cãi về yêu cầu tạo ra một hệ thống “quét email” và kiểm soát nội dung các email cá nhân của Cục an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Stamos sẽ chính thức nghỉ việc tại Facebook vào ngày 17/8. Sau đó ông sẽ giảng dạy và nghiên cứu tại đại học Stanford.

Theo trang The New York Times, ông Stamos ban đầu muốn rời Facebook vào tháng 12. Sau đó, công ty đã thuyết phục ông này ở lại đến tháng 8 để hoàn tất thủ tục chuyển đổi trách nhiệm.

Trong một tuyên bố của Sheryl Sandberg, COO Facebook, công ty này sẽ vẫn tiếp tục hợp tác với Stamos trong việc tăng cường an ninh.

MỸ XOÀN (tổng hợp)