10 bài học mà bạn muốn thành công trong đời phải học cho thuộc 

“Giàu ba mươi tuổi chớ mừng, khó ba mươi tuổi cũng đừng vội lo”, các cụ đã nói như thế. Do vậy, nếu đến tuổi “Tam thập nhi nhập” mà chưa thành công như mong muốn bạn cũng đừng tự ti và lo lắng. Nói cho cùng, nếu được học hành bài bản thì khi ra trường bạn đã 24-25 tuổi, vào một nơi nào đó hay khởi nghiệp thì 5 năm chưa phải là chặng đường dài để bạn chiếm lĩnh một vị trí nào đó trong xã hội.

Thế nhưng, tiếp tục phấn đấu và để thành công, bạn nên nhớ đến 10 bài học này mà tu sửa mình, chuẩn bị đón nhận thành công khi cơ hội đến.

1. Hãy cố gắng là chính mình

Bạn nên nhớ, kỳ vọng của cha mẹ, ánh mắt của bạn bè, mong đợi của những người xung quanh, dường như bạn đang bị áp lực có quá nhiều mục tiêu chỉ để thỏa mãn người khác chứ không phải bản thân mình.

Có thể bản thân không quan tâm đến lĩnh vực này, hoặc chưa xác định được giá trị của mình ở đâu, nhưng bạn nên nghiêm túc nghĩ về đam mê thực sự của chính mình, và sau đó dũng cảm hướng tới hi vọng sự thành công bằng toàn bộ sức lực của mình.

Sau cùng, phải nhận về cuộc sống mà mình mong muốn mới không phụ nỗ lực mà bản thân đã bỏ ra, dù kết quả thế nào và hạnh phúc vì mình đã được sống với chính mình, với đam mê của mình.

2. Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác

Một số người thích nhận xét về người khác sẽ nói với bạn rằng, bạn chưa đẹp, bạn hơi thấp, sao bạn lại làm nghề này hay nghề kia, theo họ bạn làm cái này hay cái kia là phù hợp và dễ thành công… Nghe những lời lẽ phiến diện ấy, có khi nào bạn phân vân mất phương hướng về chính bản thân mình, không dám bước trên con đường theo đuổi ước mơ, sợ hãi ánh mắt người đời.

Trên thực tế, hãy nhớ rằng dù bạn có làm thế nào thì cũng không thể vừa ý tất cả mọi người, kể cả khi bạn thành công thì cũng nhiều người không tỏ ra phục bạn. Thế thì, thay vì quan tâm đến ánh mắt xung quanh, bạn hãy tự tin vào bản thân mới là cách tu luyện tinh thần tốt nhất, cách tốt nhất để bạn thành công.

3. Học cách từ chối thật duyên dáng

Trong cuộc sống, biết cách từ chối chính là cã một Nghệ thuật sống và đòi hỏi bản lĩnh của bạn. Bạn hãy học cách nói “không” thật duyên dáng, điều đó không chỉ giúp bạn tránh được rắc rối, mà còn khiến đối phương nhận được sự tôn trọng từ bạn và phải phục bạn dù lòng họ có thể không vui.

Đừng nghĩ chuyện không liên quan đến mình hoặc thấy mình chẳng thân chẳng quen với đối phương mà thờ ơ từ chối thẳng thừng. Khi bạn thẳng băng nói từ không kèm với một thái độ lạnh lùng, bạn làm cho mối quan hệ đôi bên trở nên kém thân thiện, tạo ra thiện cảm không hay, chưa kể là đẩy ai đó thành kẻ ghét/hay thù mình.

4. Đừng bao giờ nghĩ rằng cơ hội sẽ tự tìm tới cửa

Bạn cũng luôn nhờ rằng, không bao giờ có tiền từ trên trời rơi xuống, cũng như không bao giờ có cơ hội tự tìm đến với ai. Tất cả mọi thức đến với bạn phải là kết quả của sự cố gắng  Bạn phải luôn đặt mình trong tình huống sẵn sàng mọi lúc mọi nơi để có thể chủ động sáng tạo, tiếp cận và nắm bắt cơ hội khi thời cơ vừa tới.

Hãy cố gắng thể hiện bản thân và làm việc chăm chỉ để cuộc sống nở hoa, rồi một ngày bạn sẽ tìm được vị thế của riêng mình.

5. Học cách tranh luận mà không tức giận

Bạn không nên xúc phạm hay bôi nhọ người khác dù họ và bạn bất đồng quan điểm. Sự khác biệt tạo ra những cuộc tranh luận, đó là chuyện bình thường, nhưng nếu biến tranh luận trở thành cãi vã thì đó không phải cách thức xử lý tình huống thích hợp cho người trưởng thành.

Hãy cố gắng thuyết phục người khác hoặc bị người khác thuyết phục theo một cách lý trí chứ không phải sự nóng giận, thóa mạ nhau.

6. Nhận ra sự ngắn ngủi của cuộc đời

Cuộc sống của chúng ta nói dài thì không dài, bảo ngắn thì cũng không ngắn, nhưng tử thần vẫn có thể ập tới bất cứ lúc nào, với bất cứ ai. Không ai biết trước được ngày giờ mình chết.

Khi còn cơ hội sống, bạn nên hiểu thấu ý nghĩa và quý trọng thời gian sống của mình, cũng như của những người xung quanh. Ba mươi tuổi tức là chúng ta đã đi hết gần một nửa tuổi thọ trung bình, bước sang nửa sau cuộc đời, chúng ta sẽ càng thấy cơ thể già cỗi nhanh chóng. Đến lúc đó, có hối hận về những gì mình chưa kịp làm cũng chẳng còn cơ hội nữa.

7. Đừng tự hạn chế bản thân

Tuổi thọ hữu hạn, năm tháng hữu hạn, chính vì thế, bạn càng phải tranh thủ hết sức để phát triển năng lực vô hạn và lên kế hoạch cho Tương lai vô hạn rồi từng bước để thực hiện nó.

Sau đó, trên hành trình dần dần tiến bộ, bạn sẽ từng bước tiếp cận và tìm ra những gì mình thực sự mong muốn, sau đó kiên trì thực hiện chứ không giới hạn bản thân trong một khuôn khổ cố định.

8. Học tập nhiều ngôn ngữ và tiếp xúc nhiều văn hóa khác nhau

Sau khi trải qua năm tháng tuổi ba mươi, bạn nên nhận ra thế giới đa dạng đến mức nào, mỗi nền văn hóa của các quốc gia lại chứa đựng vô vàn bài học đáng để khám phá và học hỏi ra sao.

Do đó, nếu có cơ hội được gặp những người và việc khác nhau trong đời sống công việc, đừng ngần ngại giao lưu, trao đổi với họ để mở rộng mối quan hệ cá nhân. Thông qua những trải nghiệm khác nhau, bạn còn có thể học hỏi những kinh nghiệm cuộc sống hữu ích.

9. Tự lực cánh sinh

Cuộc đời mỗi người nên có ít nhất một lần rời khỏi “vùng an toàn” mà mình quen thuộc và thoải mái nhất để bước vào một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ, bắt đầu cuộc sống tự lập của chính mình, không có sự che chở bảo bọc của bất cứ ai.

Đó là lúc để bạn bắt đầu học cách tự mình giải quyết vấn đề, kích thích năng lực phát triển và mở mang tầm mắt. Điều này diễn ra càng sớm càng tốt và bạn cũng sớm thành công.

10. Thư giãn như một đứa trẻ

Sống trong thế giới phẳng đầy căng thẳng và áp lực như hiện nay, chúng ta gần như “quẫn trí” bởi tài chính, công việc, học tập, quan hệ cá nhân… Mọi thức cứ dồn dập đến mà không kìm lại được, nếu bạn không biết sắp xếp công việc.

Bạn cần học cách thư giãn tinh thần đúng đắn, cố gắng có những thời gian buông bỏ mọi thứ và trở về trạng thái vô tâm vô tư nhất. Điều đó đóng vai trò quan trọng, giúp bạn “sạc pin” toàn bộ cơ thể và tâm trạng để sau đó trở lại với guồng quay cuộc sống bận rộn. Đi chơi, nghỉ ngơi, du lịch cũng là một cách.